Bài phát biểu của tổng công trình sư SkyWay Anatoly Yunitskiy

Ngày 17/8/2019 đã diễn ra EcoFest 2019 — sự kiện thường niên giới thiệu các công nghệ đường dây tại trung tâm thử nghiệm-trình diễn SkyWay EcoTechnoPark. Một trong những điều được mong chờ nhất trong chương trình sự kiện, đó là bài phát biểu của tổng công trình sư SkyWay Anatoly Yunitskiy.

Theo truyền thống, trong bài báo cáo của mình, Anatoly Yunitskiy đã tổng kết sự phát triển của công ty trong năm qua, bình luận về những sự kiện chính trong đời sống dự án, cũng như vạch ra chiến lược phát triển SkyWay tiếp theo.Chúng tôi xin đăng tải toàn văn bài phát biểu của tổng công trình sư:

«Xin chào các bạn thân mến, các đối tác, các cộng sự, nhà đầu tư và những người chỉ đơn giản là đam mê SkyWay!

Tôi xin vui mừng chào đón các bạn tới dự EcoFest lần thứ 4 – tại đây, tại Marina Gorka, tại EcoTechnoPark SkyWay. Thành phố nhỏ của Belarus này nhờ chúng tôi và nhờ các bạn, đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, ít nhất là tại hai chục quốc gia, nơi các nhà đầu tư của chúng ta đang sinh sống. Và có lẽ, nhiều người từ những quốc gia ấy, thậm chí còn chưa biết rằng có một đất nước – tên là Belarus, vì với nhiều người nước ngoài, đất nước này được coi như một phần của Nga, và không phải ở trung tâm châu Âu, mà ở đâu đó mãi tận Siberi, bên kia dãy Ural.


Một bãi thao trường xe tăng trước đây, nơi mà cách đây không lâu trong thời gian đào đắp, chúng tôi còn thấy vật liệu chưa nổ, nơi đây giờ ngày càng đẹp hơn. Hãy xem xung quanh các bạn – và các bạn sẽ tự bị thuyết phục bởi điều đó.

Những quyết định làm nền tảng của SkyWay mà chúng tôi trình diễn tại đây, tại Trung tâm đổi mới của công nghệ đường dây tại Belarus, tại trung tâm của châu Âu, có tiềm năng biến đổi toàn cầu. Chúng ta đang đi trước toàn thế giới ít nhất là 10 năm, và đã có nhiều người từ các nước tới để học hỏi chúng ta. Còn người Nhật – cách đây không lâu đã tới chỗ chúng ta để tiếp thu nguồn cảm hứng, mặc dù nói chung, chúng ta vẫn còn đang là một Startup, vì chúng ta còn chưa tiến ra thị trường thế giới với các dự án thương mại.

Chúng ta đã tạo ra một cơ sở vật chất nghiêm túc và cả những tài sản phi vật chất, không có chúng, không thể thiết kế và xây dựng các tổ hợp đổi mới của SkyWay.

Bất kỳ khách hàng nào, không quan trọng họ đến từ đâu, đều muốn thấy 3 điều:

1. Một công nghệ thực sự hoạt động và được chứng nhận;

2. Sức thu hút thị trường mà các giải pháp đưa ra;

3. Đội ngũ nhân viên và các tài sản (tài sản vật chất và phi vật chất) cần thiết để thực hiện các dự án cụ thể.

Mọi điều nêu trên chúng ta đã có, và chúng ta đang tiến đi một cách quả quyết, bước tới những mục tiêu tham vọng nhất.

Thuộc sở hữu của công ty «Công nghệ đường dây», cũng là sở hữu của tất cả các nhà đầu tư chúng ta hôm nay, đó là:

– Các tài sản chính với giá trị hơn 6 triệu USD;

– 36 tòa nhà và công trình, hơn 3000 đơn vị máy móc và thiết bị, bao gồm các máy tính, máy xách tay, màn hình;

– 32 xe hơi và hàng chục ngàn đơn vị công cụ, thiết bị và tài sản khác;

 – các tài sản phi vật chất 2 700 000 USD – đó là phần mềm chuyên nghiệp, bao gồm quyền sử dụng phần mềm chuyên nghiệp 3DEXPERIENCE và quyền sử dụng đất.;

– quỹ điều lệ được hình thành và đăng ký với số tiền 56 triệu USD. Đó tương đương với một tổ chức khổng lồ tại Belarus như nhà máy ô tô kéo bánh hơi Minsk (MZKT).

Nhưng chỉ có tại Minsk mới có thêm một loạt các công ty khác ngoài «Công nghệ đường dây», được sở hữu bởi GTI Global Transport Investments, tức toàn thể những nhà đầu tư công nghệ SkyWay, – họ là các chủ sở hữu bất động sản, văn phòng và khu sản xuất với tổng diện tích hơn 10 ngàn mét vuông!

Chưa tới 4 năm, trên một khu thao trường xe tăng trước đây với diện tích gần 36 ha, lần đầu tiên trên thế giới, từ con số 0, đã xây dựng được 5 tổ hợp SkyWay khác nhau phục vụ thử nghiệm-trình diễn, chứng nhận, với tổng chiều dài hơn 4 km.

Chúng tôi liên tục cải tiến công nghệ – để làm điều đó, EcoTechnoPark đã được thành lập với logic: «cho 100 năm».

Đã thực hiện được việc hiện đại hóa cấu trúc dẫn đường dạng bán cứng, với mục tiêu nâng khả năng tải hàng hóa lên 3 lần.

Trên cầu vượt đường dây dạng giàn, đã thực hiện việc hiện đại hóa rãnh lăn trên đỉnh ray dạng dải, điều đó nâng cao độ đều đặng của tuyến đường lên nhiều lần, – chính những sự mất đều đặn vi mô chưa được khắc phục của việc di chuyển, các tiêu chuẩn chuyên ngành chính, tạo ra những vấn đề về sự êm ái trong hành trình và tiếng ồn. Tại đây đã thử nghiệm loại đường ray liền mạch khác nhau đang được thử nghiệm – sẽ không có thậm chí cả các mối hàn, chúng cũng tạo ra thêm tiếng ồn nhỏ khi bánh xe lăn, do sự biến đổi cục bộ của độ cứng trong mối hàn.

– các trạm dừng;

– các ghi chuyển;

– mạng lưới cấp thoát nước kỹ thuật dài nhiều km;

– hệ thống đảm bảo năng lượng với các trạm công suất gần 1000 KW;

– hệ thống liên lạc và điều khiển thông minh, trang bị hệ thống các cảm biến và thị giác kỹ thuật.

Việc xây dựng tổ hợp thử nghiệm thứ 6 được kết thúc, nó dài gần 1 km (nó – ở bên phải các bạn) để xây dựng các tiêu chuẩn về điều kiện tự nhiên-khí hậu tại UAE, trong đó – để chạy toa xe nhiệt đới hóa, được sản xuất tại Minsk, trước khi vận chuyển nó tới Dubai, Abu-Dhabi, Sharjah và các khu vực khác tại vùng Trung Đông và châu Á.

Chúng ta đã phát triển được 11 model toa xe điện tiên tiến, hoàn toàn khác nhau, chúng đã được chế tạo trong khu sản xuất của chúng ta, nơi được tạo lập từ con số 0, và hiện giờ đang được trang bị máy móc hiện đại nhất.

Trên cơ sở của 1 trong những model phương tiện vận tải hành khách, cụ thể – là unicar, đã chế tạo được 2 biến thể – xe đơn nhất và đoàn tàu hợp từ 3 khoang unicar. Cũng đã chế tạo được một biến thể hoàn toàn mới, cho điều kiện nhiệt đới, với khoang hành khách VIP 4 chỗ.

Mà mỗi sản phẩm ấy – một phương tiện vận tải phức tạp nhất, độ phức tạp của nó không kém gì máy bay, và vượt hơn nhiều về mức độ sáng tạo, đổi mới, so với xe điện Tesla.

Chúng tôi đã thiết kế và sản xuất thêm một chiếc xe hiệu quả nữa – unilight. Đối với sản phẩm này thì đã có các đơn hàng, trong năm sau, tuyến đường thương mại đầu tiên sẽ được bắt đầu xây dựng trong chế độ thử nghiệm.

Có 1 câu tục ngữ: «Thợ rèn không dao, nhà vườn dùng quả thối». Điều đó không đúng với tôi, một tác giả và tổng công trình sư SkyWay, vì thế, đơn hàng đầu tiên cho tuyến đường thương mại đã được đưa tới Công ty «Công nghệ đường dây» đó là đơn hàng từ trang trại Yunitskiy. Nó nằm bên cạnh EcoTechnoPark, bên phải các bạn, ở ngoài hàng rào đường dây.

Trên tuyến đường siêu nhẹ với unilight 6 chỗ, sau khi chúng được chứng nhận, sẽ tiến hành vận chuyển nông sản, còn sau đó, sau khi hoàn thiện thử nghiệm công nghiệp, – vận tải những người đi câu và nghỉ dưỡng «Nadezhda», cách 1 km từ lối vào trang trại. Tuyến đường sẽ đi trên khu đầm và rừng..

5 model phương tiện vận tải, tên gọi của chúng bắt đầu bằng «uni-», đã được chứng nhận.

Hiện tại, trong giai đoạn tích cực phát triển, có thêm 4 model xe điện ray của chúng tôi nữa. Chúng về cơ bản là mới, không chỉ về kết cấu, mà còn cả về ý tưởng, phương pháp và chiều sâu của các cách tiếp cận tổng hợp được áp dụng.

«Công nghiệp 4.0» số hóa sản xuất đối với SkyWay – đó là một thực tế hiện cho phép nhận được kết quả ngay tại các giai đoạn phát triển sơ khởi, và đảm bảo sự đồng hành kỹ thuật trong việc hiện đại hóa sản phẩm trong toàn bộ vòng đời của nó.

Chúng tôi đã tạo ra drone vận tải hàng hóa, có khả năng vận tải 1,5 tấn hàng, trên cơ sở thực thăng Nga lớp Ka-26. Nó đã tự bay được. Drone – đó là một trực thăng bay tự động, theo lộ trình được giao, không cần phi công và điều phối viên – tức đó là 1 robot. Nhiều người cho rằng, drone – đó là một trò chơi điều khiển radio từ «Cửa hàng Detskiy mir» (cửa hàng bán đồ trẻ em) với nhiều nút, cần điều khiển. Còn ai am hiểu, trong số đó có giới quân đội, họ thấy sốc khi biết về nó: «Làm sao các ông có thể làm được điều đó – trong một thời gian ngắn như thế, với số tiền ít như thế? Chúng tôi đã không thể làm điều đó thậm chí trong 10 năm». Để chúng ta có thể tiếp tục hoàn thiện, và sau đó là bán các thiết bị bay độc đáo này, cách đây không lâu, một sân bay nhỏ đã được mua lại – không có sân bay thì chúng ta không có chỗ để thử nghiệm và chứng nhận drone.

Chúng ta đã làm được một điều đáng kinh ngạc – tạo ra không chỉ bộ não của drone, đào tạo nó, tạo ra các cơ quan thụ cảm, trong đó – có thị giác kỹ thuật, mà còn trang bị cho một chiếc trực thăng lớn và mạnh mẽ thêm 12 cơ chế thực thi được chúng ta phát triển, nó thay thế tay, chân phi công trong điều khiển trực thăng.

Chúng ta đã thiết kế sản xuất cả một dây chuyền động cơ điện riêng, công suất từ vài KW đến 100 KW.

Chúng ta đã tạo ra một loại xe xã hội unimobile độc đáo dành cho người ngồi xe lăn, họ có thể đi vào đó nhờ xe lăn điện được chúng ta phát triển, và ngồi vào xe hơi unimobile, điều khiển nó di chuyển. Nhưng vì xe điện cho đường nhựa – không phải chuyên môn của chúng ta, nên nó sẽ sớm trở thành một hướng kinh doanh độc lập – chúng tôi dự định bán sản phẩm với lợi nhuận cho chúng ta.


Đối với một công ty kỹ thuật đẳng cấp thế giới, yếu tố cạnh tranh chủ chốt là có được nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp về SkyWay. Hiện nay – chúng tôi đã có đội ngũ hơn 1000 nhân viên. Đó là đội ngũ các kỹ sư, chuyên viên thiết kế, mỹ thuật, dự án, công nghệ, logistic, xây dựng, các chuyên viên kinh tế – để xây dựng và vận hành các tổ hợp vận tải-hạ tầng mới, các tổ hợp vận tải hàng hóa và hành khách, bao gồm các cầu vượt vận tải hoàn toàn mới, thành phần di chuyển và hạ tầng «cấp hai».

Trong cơ cấu tổ chức của Công ty «Công nghệ đường dây» đã có hơn 80 bộ phận và ban thiết kế, trong đó có ban thiết kế đặc biệt – ban kỹ thuật với sản xuất thử nghiệm, nơi mà chúng tôi chế tạo ra mọi thứ. Để so sánh – với những công ty hàng đầu trong lĩnh vực, để hình thành được một đội ngũ các chuyên gia như thế cần hàng chục năm.

Nếu lấy quả địa cầu và quay nó bất kỳ, chỉ ngón tay vào bất kỳ điểm nào, sau đó đánh giá mức độ phát triển của mạng lưới giao thông tại đó, thì 99% các trường hợp chúng ta thấy – tại đó cần có SkyWay. Vì thế, để bảo vệ việc kinh doanh của chúng ta, trong đó có tự vệ trước các đối thủ cạnh tranh trên thế giới, chúng tôi đang tích cực thực hiện công tác bảo hộ tài sản trí tuệ, và đăng ký bản quyền cho các phát triển khoa học – kỹ thuật ở hàng chục nước.

Chúng tôi đã nhận được hơn 60 bằng sáng chế. Các bằng sáng chế cho mẫu công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa và phát minh tại Belarus, Nga, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Ấn Độ, UAE, tại 23 nước thuộc Cộng đồng Châu Âu và hàng loạt các nước khác.

Đăng ký các đối tượng sở hữu trí tuệ ở các nước khác nhau, cho phép không chỉ tiến ra các thị trường tương ứng với sản phẩm của mình một cách đúng đắn về mặt pháp lý, mà cả bảo đảm việc bảo vệ nó khỏi sử dụng trái phép và cạnh tranh ác ý.

Trên đây là danh sách ngắn gọn những tài sản vật chất và phi vật chất của các nhà đầu tư và tập đoàn SkyWay, bao gồm phần quan trọng nhất của đấu trường này, nhờ thế chúng ta đang tiến hành cuộc chiến giành thị trường quốc tế ở một lĩnh vực chịu tham nhũng nhiều nhất – lĩnh vực vận tải. Đây là một cuộc chiến mà càng về sau, chúng ta sẽ càng bị tấn công mạnh mẽ hơn – tại đây không bao giờ có ân huệ, và chúng ta bất kỳ lúc nào cũng không được ảo tưởng.

Đôi khi tôi nghe được rằng: «Tại sao các ông không bán unibus đi? Đã có tận 5 loại unibus đã được chứng nhận cơ mà?». Trên thực tế, chúng ta không thể bán unibus – bản thân riêng mình chúng thì chẳng ai cần. Henry Ford đã dễ dàng hơn về việc này – ông ấy đã chỉ làm mỗi xe hơi, và không phải xây đường, cầu, các nút giao thông, các trạm xăng, v.v. Và đối thủ cạnh tranh của ông ấy là gì? Các loại xe ngựa kéo đi trên đường đất – những đối thủ cạnh tranh như thế có thể dễ dàng bỏ xa theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Chúng tôi thì đang tạo ra một ngành mới, và không giống như 1 ngành khoa học, mà là một sản phẩm thị trường phải được mua ở chỗ chúng ta. Một sản phẩm rất phức tạp, thậm chí siêu phức tạp, vượt trội nhiều lần chứ không phải vài % so với các thứ tương tự trên thế giới, nó bao gồm những xe điện chạy ray hoàn toàn mới, ray cầu vượt đường dây được kéo căng sơ bộ và hạ tầng «cấp 2» – các trạm dừng; nhà ga; các cụm vận tải hàng hóa; ghi chuyển; các xưởng sửa chữa; đảm bảo năng lượng, thông tin liên lạc và nhiều điều khác.

Nếu có điều gì trong số kể trên mà chúng tôi không tạo ra, hay thực hiện và cho thấy 1 phần, hay nó chưa được hoàn thiện tới các yêu cầu cao đẳng cấp thế giới, và không vượt trội hơn, thì sản phẩm của chúng tôi sẽ không ai mua.

Và các đối thủ của chúng tôi thì không đơn giản là một model xe hơi nào đó – ví dụ xe Tesla, mà là – toàn bộ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới nói chung, với toàn bộ hạ tầng vận tải có lịch sử trăm năm, và không chỉ là một xe điện mặt đất, mà là toàn bộ ngành đường sắt thế giới, với toàn bộ hạ tầng vận tải và đồng hành của nó.


Cần nhớ rằng, ngành vận tải hiện đại trong hơn 100 năm, với nỗ lực của hàng triệu kỹ sư, đã tạo nên các yêu cầu hiện đại và rất cao về độ tiện nghi, tin cậy, an toàn, hiệu suất vận tải và dịch vụ vận tải. Chúng rất khác so với các yêu cầu tương tự trong thời đại Henry Ford và anh em nhà Wright. Vì thế, họ đã tạo ra ngành sản xuất ô tô và hàng không một cách dễ dàng hơn nhiều, và tiến ra thị trường chỉ với một phần nhỏ trong các ngành đó, cụ thể là – với các phương tiện vận tải khá thô sơ theo quan điểm ngày nay.

Các unibus của chúng ta lại còn được so sánh với Iphone, bán chạy như tôm tươi, còn với unibus thì vì sao đó – không như vậy. Nhưng Iphone được bán một cách dễ dàng không chỉ vì nó tốt, mà còn vì giá của nó khoảng ngàn USD, và nó có thể mua được bởi bất kỳ ai mong muốn – không cần bất kỳ đấu thầu hay thẩm định quốc tế nào.

Không nên quên rằng, Iphone, như một sản phẩm thương mại, đã xuất hiện sau 31 năm kể từ khi thành lập công ty «Apple», trong khi đó một công ty như «Công nghệ đường dây» mới được thành lập 4 năm trước.

Ngoài ra, chúng tôi cần bán không phải là một sản phẩm nặng 100 g, mà là các dự án cụ thể, giá trị thị trường của chúng bắt đầu từ 100 triệu USD, cùng với việc chế tạo, vận chuyển và lắp ráp các kết cấu thép tiên tiến phức tạp nhất, với khối lượng hàng chục ngàn tấn.

Để thực hiện được bất kỳ dự án nào như thế, dự án không chỉ là hạ tầng vận tải, mà còn là công trình cần thiết để thực hiện phức hợp các công việc, có thể kéo dài hàng năm:

1) Cần chứng nhận cụ thể các phức hợp SkyWay, ví dụ tổ hợp vận tải đô thị, chứ không chỉ phần chính của nó – Unibus, hay trong trường hợp tốt nhất – là làm phù hợp hóa công nghệ với các yêu cầu về điều kiện tự nhiên, khí hậu và các điều kiện xây dựng khác của nước địa phương;

2) Cần vượt qua đấu thầu, nơi có những đề xuất khác từ các đối thủ khác, các công ty khác;

3) Phải thông qua nhiều cấp chính quyền phê duyệt, cũng như – nhận được kết luận thẩm định dự án cụ thể, thông thường là từ phía các nhà vận tải đối thủ.

Ngoài ra, điều đặc biệt quan trọng là, phần lớn các khách hàng tiềm năng chỉ đơn giản là không có tiền cho một gói mua như thế, và họ đề nghị chúng ta xây dựng công trình bằng tiền túi của ta.

Trong khi đó không ai, trong quá trình đặt hàng, không bỏ đi việc cạnh tranh ác ý. Tôi tự hỏi, liệu Henry Ford có thể bán được nhiều xe hơi hay không, và nói chung – có tạo ra được một ngành mới không, nếu tờ báo nhiều người đọc nhất tại Mỹ – «New York Times» và «Washington Post» – hàng năm cứ viết rằng ông ấy là một kẻ lừa đảo, rằng ông ấy tạo ra đa cấp tài chính sắp bị sụp đổ, rằng ông ấy là gián điệp Nga và cháu của các gián điệp Ba Lan, rằng ô tô của ông ấy chẳng có gì là tiên tiến cả. Nếu mỗi người mua xe hơi «Ford» nhận được hàng trăm bức thư đe dọa và xúc phạm với các yêu cầu từ bỏ việc mua này?

Nếu công ty «Ford» không có những chuyên gia tốt tới làm việc vì báo chí ác ý nói rằng: «Công ty này kiểu gì cũng sớm đóng cửa, và người ta sẽ cho các ông đi tù».

Tôi nói điều ấy làm gì? Không phải để phàn nàn: «Chúng tôi phải làm việc nặng nhọc và phức tạp thế nào kia!». Không, tôi nói điều đó để các nhà đầu tư của chúng ta hiểu được thực tế hiện nay mà chúng ta đang hoạt động trong đó, chứ không ở trên mây vẽ bởi các quỹ đầu tư thu hút vốn cho SkyWay theo hệ thống crowdinvesting.

Tại đây cần chú ý rằng – mặc dù tên các quỹ ấy có chữ «SkyWay», nhưng chúng không nằm trong tập đoàn SkyWay, tôi và các cộng sự của tôi không có quan hệ gì với sự hình thành và hoạt động của chúng.

Các quỹ ấy không liên kết với tôi, và chúng được tạo ra như một việc kinh doanh riêng, với mục tiêu duy nhất: bán các sản phẩm đặc thù của chúng tôi – các cổ phần trong các công ty thuộc tập đoàn SkyWay. Đó – chỉ là những người bán hàng và trong số họ không có chuyên gia chuyên môn về công nghệ đường dây tiên tiến của chúng tôi. Đương nhiên, bất kỳ người bán hàng nào, ở bất kỳ thị trường nào, đều muốn kiếm tiền và đưa ra chính sách marketing riêng, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào lương tâm của anh ta.

Chỉ có thể có duy nhất 1 điều có thể tác động lên hoạt động của các quỹ đó: cho hay không cho họ bán các cổ phần của chúng tôi. Có thể, tất nhiên, không cho phép, nhưng khi đó sẽ không có đầu tư cho phát triển công nghệ. Sự thật là khi người ta không còn nói, viết những điều xấu về chúng tôi nữa, và sẽ nhanh thôi chúng sẽ bị lãng quên vì chúng tôi sẽ biến mất khỏi thị trường – vị trí của chúng tôi sẽ bị người Trung Quốc chiếm lĩnh, vì chính quyền khôn ngoan của họ đang cấp vốn hào phóng cho các sự sáng tạo và công nghệ tiên tiến đột phá.

Tôi cũng được nhận nhiều câu hỏi về vấn đề chi trả hoa hồng tại các quỹ đầu tư. Như đã nói – tôi không có liên quan gì tới các khoản chi trả đó. Nhưng tôi có thể trả lời cho câu hỏi đó bằng một câu hỏi khác: «Các công ty hàng đầu thế giới chi bao nhiêu tiền cho quảng cáo?» Tôi chắc chắn – con số đó còn nhiều hơn so với việc các quỹ đầu tư chi trả hoa hồng, với cùng những mục đích như nhau. Hàng chục ngàn nhà đầu tư của chúng ta đang làm việc, dành thời gian, công sức và tiền bạc của mình để quảng bá SkyWay. Tôi không thấy có điều gì tệ trong việc đó, họ nhận được phần thưởng xứng đáng cho sự lao động của họ.

Phần đầu tư còn lại được đưa tới cho chúng tôi, được chi cho công việc thực tế – cũng như mọi công ty hàng đầu thế giới khác. Và các khoản đầu tư này được đưa tới cho chúng tôi một cách trung thực. Mặc dù tại đây có không ít trở ngại, bao gồm hệ thống ngân hàng hiện đại, đã lỗi thời.

Hãy xem xung quanh, và các bạn sẽ tự bị thuyết phục bởi điều đó – các khoản đầu tư để xây dựng và phát triển công nghệ SkyWay, được đầu tư thực sự vào công nghệ không chỉ ở Belarus, mà còn ở các nước khác, trước tiên là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Vì thế, cụ thể là từ các điểm ấy, chúng ta không nên phàn nàn về hoạt động của các quỹ đầu tư SkyWay.

Và còn có thể thấy rằng, ở các nước khách nhau, từ «SkyWay» có trong tên của khách sạn, cửa hàng, thậm chí hãng hàng không. Và chúng tôi cũng không có bất kỳ trách nhiệm nào với hoạt động của họ.

Chúng tôi đã mất 3 năm để tạo nên một tập thể khoa học và thiết kế dự án, có thể tạo ra một sản phẩm vận tải-hạ tầng có khả năng cạnh tranh. Nhìn qua thì 1000 nhân viên – có vẻ nhiều. Nhưng thực tế – con số đó rất ít để giải quyết các nhiệm vụ quy mô đặt ra trước chúng ta, những nhiệm vụ ngắn hạn cũng như dài hạn. Những nhiệm vụ tạo ra một ngành kinh doanh lớn nhất trong toàn thể lịch sử nền văn minh. Chúng tôi đang chịu sự thiếu thốn nhân lực nghiêm trọng.

Ví dụ – các đối thủ gần nhất của chúng tôi, đã tạo ra các tập thể kỹ sư hàng chục ngàn người có trình độ cao, hơn thế, chỉ để giải quyết các nhiệm vụ hẹp. Thật ra, họ có hàng chục năm và ngân sách tương ứng. Còn chúng ta thì không có thời gian, không có cả tiền, không – chúng ta phải cạnh tranh ngay tại đây và ngay bây giờ.

Điều mà nhiều người trong các nhà đầu tư của chúng ta cho rằng là thừa thãi, khi bỏ thời gian và tiền bạc – cho số lượng lớn các khu thử nghiệm ở những nước khác nhau, tạo ra nhiều loại phương tiện vận tải, ráo riết mở rộng sản xuất – trên thực tế, đó là ưu thế cạnh tranh chính và quan trọng của chúng ta.

Mọi khách hàng tiềm năng nói với chúng tôi:

«Các bạn có một công nghệ linh hoạt – toa xe có sức chứa từ 2 tới 300 người, Các bạn có thể xây dựng tuyến đường với bất kỳ chiều dài nhịp như thế nào, bất kỳ độ cao nào, với các phương án đường khác nhau – từ hạng nhẹ tới hạng nặng, đảm bảo được lưu lượng hành khách từ 1000 tới 50 000 hành khách vào giờ cao điểm. Các bạn sẵn sàng thỏa mãn bất kỳ yêu cầu nào của chúng tôi. Và các bạn thực sự có thể cho thấy mọi điều đó, bao gồm cả ở nước chúng tôi.

Vì thế chúng tôi lựa chọn các bạn, chứ không phải những đơn vị đã có trên thị trường 100 năm và đề xuất các công nghệ vận tải đắt đỏ, không hiệu quả, dù đã được chứng nhận từ lâu. Và các bạn đã thực hiện được điều đó trong một thời gian ngắn nhất, từ con số 0, với số tiền không lớn, trong sự quấy rối và cản trở liên tục Vì thế chúng tôi tin tưởng ở các bạn…»

Khi chúng ta bắt đầu, há chẳng phải đã được biết, rằng vì những lời cáo buộc giả dối, được kích động bởi những tờ báo lá cải tại Litva, người ta lấy hết của chúng tôi và cố tống tôi vào tù. Còn tại Belarus, tờ báo lá cải tại Belarus sẽ vu khống và loan truyền sự giả dối về SkyWay và người sáng lập ra nó hàng năm trời, khiến phần lớn các quan chức địa phương có suy nghĩ tiêu cực về một con người Belarus không tốt – kẻ xây dựng đa cấp tài chính, chẳng phải vậy sao?

Làm sao trước đây biết được rằng, người ta sẽ không kéo dài khu đất tới chiều dài 20 km? Mặc dù chúng tôi đã trả tiền thu hồi đất hơn 2 năm, và đã có 16 văn bản chấp thuận có dấu xác nhận, từ nhà cung cấp khí đối, thông tin liên lạc, năng lượng, tới cơ quan lâm nghiệp, phòng cháy và tình trạng khẩn cấp, nhưng ở cấp độ Cơ quan tổng thống và ban chấp hành Tỉnh Minsk, người ta đã từ chối.

Vâng, tôi đã hứa đạt được tốc độ tới 500 kmk/h, nhưng đó không phải là cho vận tải đô thị, với quãng đường giữa các trạm dừng chưa tới 1 km. Còn đối với vận tải cao tốc liên thành phố unibus, để tăng tốc hài hòa với gia tốc 1 m/s bình phương, thì quãng đường tăng tốc phải khoảng 10 km. Và cũng cần chừng đó để phanh. Vì thế, rất tiếc là không ai sẽ có thể thấy tốc độ 500 km/h tại đây, tại EcoTechnoPark, trên tuyến đường chỉ dài 0,9 km này.


Sau 2–2,5 năm nữa, – các tuyến đường thử nghiệm quy mô như thế không xây dựng nhanh hơn được, các người bạn và đối tác Ả Rập của chúng ta, những người đã cấp cho chúng ta khu đất dài 25 km, sẽ được thấy vận tốc như thế.

Còn khoảng 1,5–2 năm sau, các đối tác của chúng ta sẽ thấy vận tốc vượt qua cả 1000 km/h, tại khu đất cũng đã được cấp, dài hơn thế – 60 km.

Tôi đã bắt đầu làm việc liên quan đến công nghệ chân không sơ bộ siêu tốc ấy từ hơn 40 năm trước, và trong cuốn sách chuyên khảo «Các hệ thống vận tải đường dây: trên Trái Đất và trong Vũ trụ», được tái bản lần thứ 3 vào năm nay, đã có ảnh minh họa, vẽ màu nước, – vào thời ấy còn chưa có đồ họa máy tính – hầm chân không sơ bộ ngầm dưới biển, đi từ London đến New-York. Sẽ chỉ mất 6h – và hành khách sẽ ở trên lục địa khác. Nhanh hơn và an toàn hơn cả máy bay.

Và những dự án quy mô như thế không làm các đối tác Ả Rập của chúng ta e ngại. Ngược lại, – họ thấy hứng khởi, cũng như chương trình SpaceWay — đưa công nghiệp trên Trái Đất vào không gian vũ trụ.

Cách đây không lâu tôi đã nghe được từ một quan chức cấp cao của UAE, ông nói với tôi khi giơ 2 tay nắm lấy tay tôi, nhìn vào mắt tôi: «Chúng tôi hạnh phúc vì các ngài đã tới đất nước chúng tôi, với các công nghệ đột phá. Nhà chúng tôi đây – là nhà của các ngài».

Nhân đây, vài năm trước, tôi đã được nghe từ 1 quan chức Belarus đồng cấp – từ Bộ giao thông, thật ra đã nghỉ làm, những lời lẽ hoàn toàn khác với những gì nói ở tại đây, – tại EcoTechnoPark, khi có mặt thủ tướng chính phủ Belarus: « Cái SkyWay này và cái unibus của nó chẳng ai cần, ở đấy chẳng có sự đổi mới nào, Yunitskiy – là kẻ tội phạm.».

Những nghiên cứu khoa học và trường phái kỹ sư được tôi tạo ra, dù cho chúng được đối xử thế nào trên Tổ quốc tôi, sẽ vẫn tồn tại ở Belarus. Ví dụ, để thử nghiệm các cụm và thành phần riêng, chúng tôi đã xây dựng tổ hợp thí nghiệm, đó là tòa nhà đặt sau tuyến đường thứ 6 đang được xây dựng. Sẽ nhanh thôi, tại đó sẽ có các thử nghiệm kết cấu khác nhau của các đường ray, bánh xe, sự lấy điện – thử nghiệm mài mòn, độ ồn, độ bền. Một số phòng thử nghiệm tại đó được bọc thép bảo vệ, vì với vận tốc hơn 500 km/h, khi bánh xe thử nghiệm bị phá hủy, các mảnh vỡ có thể bay xa hàng trăm mét. Những trường hợp tương tự đã xảy ra với những người làm xe hơi và đường sắt. Chúng tôi muốn tránh điều đó ngay từ giai đoạn thiết kế.

Các nghiên cứu ấy vô cùng cần thiết với chúng tôi, để vượt xa mọi đối thủ một cách vĩnh viễn. Ví dụ, những nhà đường sắt, đã 200 năm họ hoàn thiện bánh thép và mào của nó, có hàng chục loại khác nhau, – hình như, có phải chẳng có điều gì trong đó có thể hoàn thiện thêm không? Không phải thế – Việc hoàn thiện bất kỳ sản phẩm công nghệ nào phải được tiếp tục trong toàn bộ vòng đời công nghệ, còn đối với vận tải– đó là hàng trăm năm. Nếu không, các đối thủ cạnh tranh sẽ rất nhanh chóng đuổi kịp và vượt chúng ta, còn nhà phát triển với mọi khoản đầu tư – sẽ bị chìm vào lãng quên.

Ngoài Belarus là một đất nước phương Bắc, chúng tôi đang xây dựng các trung tâm đổi mới của công nghệ SkyWay – trong điều kiện nhiệt đới tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Tại Sharjah, trong khu vực TechnoPark của Đại học American University of Sharjah, nơi chúng tôi đã nhận được 28 ha đất, một cụm vận tải-hạ tầng SkyWay đổi mới đang được tạo ra. Nơi đây sẽ xây dựng tuyến vận tải hành khách, hàng hóa, các tổ hợp trình diễn các tuyến đường dài 2,5 km, cho phép đạt vận tốc 150 km/h. Tại Belarus, tuyến đường thử nghiệm dài 900 m, chúng ta không thể nhận được vận tốc như thế.

Những tuyến đường thử nghiệm cần thiết đối với chúng ta, không chỉ để đạt được vận tốc cao cho chứng nhận SkyWay trong các điều kiện nhiệt đới, mà còn để cho thấy công suất vận chuyển cao của các tuyến đường vận tải đường dây – các unicont và unitruck vận tải hàng hóa sẽ có thể vận chuyển các container biển 40 feet và tải trọng hàng hóa tới 35 tấn, còn các đoàn unibus hợp thành vận tải đô thị và ngoại ô, sẽ có thể chuyên chở tới 300 hành khách một cách tiện nghi, thoải mái.

Loại hình vận tải to lớn và hạng nặng như thế, chúng ta cũng không thể trình diễn tại Belarus, vì các cầu vượt tại EcoTechnoPark không được tính toán cho mức độ tải nặng như thế.

Giai đoạn đầu tiên của các dự án tại Sharjah với tuyến đường linh hoạt dài 400 m, với toàn bộ hạ tầng – mạng lưới kỹ thuật, đường ô tô và các trạm dừng VIP, và tòa nhà gỗ đầu tiên tại UAE đang được xây dựng, và sẽ bắt đầu thử nghiệm cùng với unicar nhiệt đới trong khoảng 2 tháng nữa.

Tại Abu-Dhabi chúng tôi sẽ tạo ra trung tâm công nghệ SkyWay quốc tế, cho vận tải cao tốc quốc tế với tốc độ lên tới 500 km/h, và vận tải siêu tốc trong hầm chân không sơ bộ với tốc độ hơn 1000 km/h.

Chúng tôi lên kế hoạch bắt đầu các công việc đó vào mùa thu năm nay, vì thủ tục cấp một khu đất dài như thế đã mất tới hơn 1 năm. Các khoản đầu tư vào dự án này sẽ là gần 1 tỷ USD.

Không có thử nghiệm và kinh nghiệm hoàn thiện công nghiệp đối với các tổ hợp hạ tầng vận tải SkyWay – vận tải đô thị, hàng hóa, cao tốc, liên đô thị – trong các điều kiện tự nhiên-khí hậu tương tự dự án cụ thể, sẽ chẳng có đơn hàng nào. Hiện chúng ta đã bắt đầu hoàn toàn thấy rõ, dù chỉ 1 năm trước chúng ta còn chưa biết rằng điều đó là điều kiện ngầm, bắt buộc, để nhận đặt hàng cho dự án cụ thể.

Còn vì việc các dự án cụ thể đã chuyển dịch sang phía Đông, tới vùng nhiệt đới, nơi lãnh đạo các quốc gia có nhu cầu về loại hình vận tải mới, và có tiền cho các dự án quy mô, nên chúng tôi đã ngừng đấu trí với bức tường điếc tại Belarus và Nga, và đã tới đất nước Ả Rập tuyệt vời này qua một cánh cửa được mở toàn chào đón chúng tôi.

Hiện giờ thì đã rõ ràng rằng, không có bất kỳ người khởi xướng nào, nhà hoạt động đa cấp nào từ các quỹ đầu tư, có thể đưa chúng tôi tới các dự án cụ thể. Hơn thế, họ với sự thiếu chuyên nghiệp của mình làm những khách hàng tiềm năng lo ngại, đi xa khỏi công nghệ SkyWay. Kinh nghiệm tại Úc, Ấn Độ, Indonesia, vâng, và tại các nước khác, đã xác nhận điều đó.

Tôi cũng muốn nói thêm 1 vấn đề nữa, điều mà một số nhà đầu tư của chúng ta quan tâm – tiền crypto. Trên thực tế, chúng tôi không thực hiện điều này một cách đặc biệt, vì crypto – đó là một sản phẩm phụ của một chương trình quy mô lớn hơn của chúng tôi.

Đó là một chương trình siêu quan trọng đối với tất cả chúng ta – tạo ra một hệ thống an toàn và điều khiển thông minh cho các công nghệ đường dây và dự án cụ thể SkyWay, chúng sau này sẽ kết nối vào một mạng lưới vận tải chung toàn cầu Transnet, với hàng triệu, còn sau đó là hàng tỷ người dùng. Trong đó sẽ có hàng triệu phương tiện di chuyển, với tên gọi bắt đầu bằng «Uni-». Trong đó mỗi giây trên hàng triệu máy tính của phương tiện di chuyển, máy tính điều phối và tuyến tính, sẽ có hàng tỷ giao dịch hạch toán, kiểm soát và quản lý, tức là một chuỗi các giao dịch trao đổi thông tin, kết quả là đưa vào các thay đổi trong hệ thống. Và toàn bộ công việc đó sẽ được diễn ra theo công nghệ blockchain được bảo mật.

Vì thế, trong Transnet phải có đơn vị thanh toán riêng của mình, giống như các đồng tiền crypto, nó không cần phải khai thác một cách đặc biệt. Nói một cách hình tượng, mỗi trụ đỡ trên tuyến đường mà unibus đi qua sẽ khai thác các token và chi trả cổ tức cho những người sở hữu trụ ấy, từ phí sử dụng nó.

Hệ thống như thế sẽ giúp tránh được chậm trễ thời gian, các lỗi và giảm tối thiểu ảnh hưởng tiêu cực của yếu tố con người. Ngoài ra, blockchain có thể đảm bảo sự an toàn của các thành phần và đối tượng nhờ các phương thức mật mã hóa. Ví dụ, nhờ hệ thống này, sẽ không thể làm giả các ray đường dây hay thay thế bằng loại tương tự có chất lượng kém.

Token khai thác được – đó là đơn vị thanh toán, nó sẽ được sử dụng để đảm bảo cán cân số hóa tài sản của bất kỳ dự án cụ thể nào. Như vậy, đơn vị thanh toán trong hệ thống SKyWay sẽ được bảo đảm bởi một thực thể kinh tế, và càng có nhiều dự án cụ thể, càng có nhiều hành khách và hàng hóa được vận chuyển, nó sẽ càng mạnh.

Chính công nghệ blockchain trong mọi dự án sử dụng công nghệ đường dây, sẽ cho phép kết nối kinh tế, quản lý, vận tải hàng hóa và hành khách, năng lượng, truyền thông và liên lạc vào một tổ hợp hạ tầng-truyền thông thống nhất, bao trùm toàn bộ hành tinh và tới tận vùng sâu, vùng xa nhất.

Và ở đây có một câu hỏi, tại sao đồng crypto SkyWay tới giờ vẫn chưa được phát hành – nó được tiến hành liên quan tới các dự án cụ thể, và chúng tôi có một kế hoạch. Và chúng tôi có một kế hoạch: nó sẽ diễn ra sớm thôi – khi các hợp đồng với tổng giá trị khoảng 10 tỷ USD được ký kết. Một lần nữa, tôi nhấn mạnh – điều đó sẽ diễn ra khá nhanh.

Do một số tình hình nói trên, tôi sẽ không hé lộ chi tiết hơn về các kế hoạch của chúng ta. Có câu ngạn ngữ như sau: «Nếu muốn làm Chúa mắc cười, hãy nói cho ngài về các kế hoạch của mình».

Nếu một cách ngắn gọn, không đi vào chi tiết, thì chúng ta còn có thêm 1 mục tiêu nữa – tại hội thảo quốc tế Expo 2020 tại Dubai, nơi SkyWay sẽ có một gian triển lãm rộng, chúng tôi sẽ có mọi khả năng để ký kết các hợp đồng nữa, trị giá khoảng 50 tỷ USD.

Và chúng tôi sẽ chuẩn bị hoàn toàn sẵn sàng cho tới lúc đó – chúng tôi sẽ tạo khu chế tạo sản xuất dây chuyền cho thành phần di chuyển, các thành phần của ray cầu vượt đường dây, hạ tầng không chỉ ở Belarus, mà còn ở các nước khác, cũng như sẽ tiến hành sản xuất thử nghiệm công nghiệp và chứng nhận các tổ hợp hạ tầng-vận tải SkyWay, không chỉ cho phương Bắc, mà còn trong các điều kiện nhiệt đới.

Trong năm nay đã diễn ra thêm 1 sự kiện quan trọng đối với chúng ta – SkyWay đã được đưa vào danh sách các đối tác và chuyên gia thẩm định về chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc trong công nghệ hạ tầng «đô thị thông minh». Điều đó cho thấy, trong các đô thị thông minh tương lai sẽ có sự ưu tiên đối với loại hình vận tải thân thiện môi trường, hiệu quả và an toàn nhất – vận tải «cấp hai» – SkyWay.

Xây SkyWay – cứu hành tinh!

Xin cảm ơn sự chú ý của các bạn!»

Nhận xét của bạn