Các kết quả giữa kỳ của khóa đào tạo MTRIZ cho các chuyên gia SkyWay

Vào tháng 3/2020, các chuyên viên của Công ty «Unitsky String Technologies Co.» đã trải qua khóa học cường độ cao về lý thuyết hiện đại trong việc giải quyết các nhiệm vụ phát minh (MTRIZ), dưới sự hướng dẫn của giáo sư Mikhail Orlov. Sau các giờ lý thuyết tại gian President-Hotel tại Belarus, các học viên của khóa đã tiến hành thực tập dự án, nhưng ở chế độ online.

Lãnh đạo đội ngũ thông tin SkyWay, ông Mikhail Kirichenko, đã trò chuyện với giáo sư Mikhail Orlov và được biết, các tiết học đã diễn ra như thế nào, và các chuyên viên của Công ty «Unitsky String Technologies Co.» đã đạt các kết quả ra sao.

Mikhail Kirichenko: Mikhail Alexandrovich, đã qua 2 tháng sau khi kết thúc các giờ giảng nhập môn tại«President-Hotel» ở Minsk. Tiếc là do virus, hiện không thể thấy ông tại thành phố của chúng tôi. Mặt khác, phần 2 của khóa đào tạo – được tiến hành từ xa theo kế hoạch và phương pháp đề ra. Chúng tôi được biết, các chuyên viên của chúng tôi đã «bước qua xích đạo» của toàn bộ chương trình đào tạo. Ông đánh giá như thế nào về bước tiến của họ?

Mikhail Orlov: Mikhail Victorovich, cảm ơn anh về việc tổ chức cuộc phỏng vấn này. Dù vậy, không thể bớt chú ý, vì phải làm sao cho các câu trả lời khiến những người tới thăm trang web và các đối tác dự án SkyWay thấy thú vị.

Nếu ngắn gọn, thì tôi rất hài lòng với hoạt động của các chuyên gia từ SkyWay. Chúng tôi thật sự đã sắp kết thúc toàn bộ chương trình, mặc dù các sinh viên, như tôi gọi những học viên của khóa đào tạo này, rất bận. Điều chính là: thấy rõ sự tiến bộ về kỹ năng mô hình hóa và giải quyết các nhiệm vụ theo TRIZ. Gần 1 nửa các học viên đã trả bài kiểm tra và sẽ được cấp chứng nhận. Và trong những hoạt động ấy, những sự tìm kiếm sáng tạo của các chuyên gia thuộc công ty đã được phản ánh đầy đủ, các thành tích của họ và những bí quyết công nghệ thật sự, điều không có và không thể có tại bất kỳ công ty nào khác trên thế giới, vì họ đang tạo ra các giải pháp kỹ thuật để phát triển những kết cấu kỹ thuật hoàn toàn mới. Điều đó không phải để quảng cáo, mà để thực hiện thực tế.

М.К.: Có những bí quyết nào khiến các kỹ năng của học viên được phát triển nhanh chóng thế không?

М.О.: Những bí quyết thì tất nhiên là có. Bí quyết đầu tiên – thế hệ trẻ có trình độ. Còn các hiểu biết chuyên môn – đó là cơ sở cho bất kỳ điều gì, hơn thế là việc sáng tạo kỹ thuật. Bí quyết thứ hai – đó là các phương pháp TRIZ hiện đại. Đây là những cuốn sách của tôi, được xuất bản hơn 20 năm rồi. Nhân đây xin nói, trên bìa của chúng, các bạn thấy hình minh họa cho ý tưởng Vận tải đường dây Unitsky. Mọi thứ ấy đang được áp dụng trong đào tạo. Cũng như phần mềm. Và mọi thứ được làm trên một trong những model tiêu chuẩn ấy.

Sự tiêu chuẩn hóa hình dung về thông tin đào tạo và dự án – đó là «bí quyết» chính của chúng tôi, điều được mô tả chi tiết trong mọi cuốn sách của tôi. Thật sự, các học viên nhìn thấy những mẫu hình và model trong phần mềm, trong sách, trong các tư liệu được phát, trong các mẫu mô hình hóa giống nhau. Mảnh hình dung tiêu chuẩn của quá tình tạo ra một ý tưởng mới có thể thấy trên bản scan một trong những bài tập của học viên.

Sức mạnh của sáng tạo – trong kỷ luật tư duy và tiêu chuẩn phương pháp! Vì thế, không cần bỏ thời gian cho «nhận diện», thứ gì ghi ở đâu, mà đi ngay tới việc xuyên thấu vào nội dung vấn đề và quá trình giải quyết nó. Nhiều ưu thế nằm trong điều này. Nói một cách tổng quát: MTRIZ đưa tới kỷ luật cho tư duy sáng tạo, đặc biệt là tư duy kỹ thuật dự án.

М.К.: Mikhail Alexandrovich, làm việc với những học viên từ công ty của chúng tôi có đặc điểm gì khác so với những nơi ông đã tiến hành đào tạo không? Bởi ông là một giảng viên tầm cỡ toàn thế giới!

М.О.: Tất nhiên, làm việc ở thành phố quê hương Minsk của tôi, bằng tiếng mẹ đẻ, thì đơn giản hơn, thậm chí nếu công việc ấy đòi hỏi phải được tiến hành từ xa, từ Berlin, như bây giờ. Nhưng có một điều khác biệt sâu sắc. Tôi đã và đang thấy tại những nước khác nhau, nhiều học viên tài năng được kích thích. Thường đó là các chuyên viên của những công ty lớn, tại đó tỷ lệ người trẻ ít hơn tại SkyWay. Còn tại công ty các bạn, nơi tôi được Anatoli Eduardovich mời tới, tôi đã thấy một tập thể được nạp đầy năng lượng cho việc thiết kế thế giới tương lai. Đó là – một cảm giác khác thường, khi bạn hiểu rằng, chính những người trẻ ấy, với các tài năng, sự ngoan cường, hiểu biết, sự sáng tạo của mình, đang thiết kế nên những thực thể mới. Và họ không chỉ đang thiết kế, họ còn đang xây dựng! Cả tại Marina Gorka, cả tại Sharjah. Và họ còn giành thời gian để làm việc theo chương trình dự án MTRIZ. Hàng chục, hàng trăm bài tập của các học viên, được gửi tới vào buổi tối một cách tấp nập, cũng như cả vào cuối tuần và kỳ nghỉ lễ. Cần làm việc như thế, để tiến gần tới tương lai!

М.К.: Mikhail Alexandrovich, tôi thấy rằng trên tay ông có chiếc đồng hồ, được tặng bởi lãnh đạo công ty chúng tôi. Nó đang hiện giờ nào vậy?

М.О.: Mikhail Victorovich, chiếc đồng hồ này rất ý nghĩa với tôi. Chúng tôi đã bắt đầu dự án với họ tại «President-Hotel», còn bây giờ nó đang treo ở văn phòng của tôi. Vâng, có cả chữ ký của Anatoli Eduardovich! Vâng, thật sự, thời khắc của Vận tải đường dây Unitsky đã tới. Tất cả chúng ta mỗi ngày cần giải quyết nhiều nhiệm vụ thiết kế, sản xuất, khai thác vận hành và tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo để giải quyết chúng. Nhân đây xin nói, cả các quá trình truyền thông tới cộng đồng rộng lớn cũng cần sự sáng tạo không nhỏ. Ở TRIZ thì có những hướng tương ứng cho điều đó. Có thể, đã tới lúc bắt đầu cả đào tạo cho các chuyên viên từ những nước khác nhau để lĩnh hội các nguyên tắc tổ chức những hệ thống vận tải đường dây, thiết kế, ứng dụng, khai thác vận hành, thích nghi hóa chúng cho các điều kiện địa phương. TRIZ hiện địa ở đây cũng đem lại lợi ích đáng kể.

М.К.: Mikhail Alexandrovich, ông có thể chúc gì tới các chuyên gia của chúng tôi, tại điểm kết thúc dự án?

М.О.: Cũng như điều mà tôi đã nói trên các lớp giảng, và viết thư gửi cho mọi người, trong đó tôi hướng học viên tới không chỉ các hướng dẫn, mà cả những tư duy động lực nhất định. Thưa các bạn, cả thế giới này đã được nghĩ ra và xây dựng bởi các kỹ sư. Họ – chính là các bạn. Và tại SkyWay, các bạn đang trực tiếp tạo ra các ý tưởng phát triển hệ thống cho huyết mạch vận tải của hành tinh trong tương lai, như một cơ thể thống nhất, trong đó không thể có «những cục máu đông» và «tắc nghẽn» trên các tuyến đường. Chúng ta cần những con đường kết nối những nơi tuyệt vời cho cuộc sống, với những nơi khác, có thể, dành cho các công việc máy móc, nhà xưởng, cho những công việc đồng áng, cũng như với các thành phố lớn, nơi chúng ta sẽ nhận những điều phúc lợi khác, có lẽ là các phúc lợi tinh thần: nhà hát, bảo tàng, sân vận động. Hàng hóa không thể được vận chuyển giữa các điểm trên địa cầu. Cần những huyết mạch giao thông khác: an toàn, cao tốc, được tổ chức thành những hệ thống thông minh hợp lý. Mọi thứ ấy đặt lên các bộ phận phát triển SkyWay hiện nay. Và để làm điều đó, cần có tài năng và sự thiết kế sáng tạo một cách có hệ thống. Tài năng – được đặt cao hơn. Còn thiết kế sáng tạo – đó là với TRIZ hiện đại. TRIZ – đó là các công cụ cho tài năng. Hãy lĩnh hội những công cụ ấy!

Nhận xét của bạn