CEO của UST Inc. trong ấn phẩm của Forbes: “Điều quan trọng là phải quyết đoán hơn khi giới thiệu công nghệ mới”

Ý kiến ​​chuyên gia này của Nadezhda Kosareva, Giám đốc điều hành của Unitsky String Technologies Inc., đã được đăng trên trang web của Forbes, một trong những ấn phẩm kinh tế và tài chính uy tín và nổi tiếng nhất trên thế giới.  

Bài viết mới tập trung vào vấn đề triển khai vận chuyển hàng hóa tự do và các phương án giải quyết. Bài báo thảo luận về những thách thức mà ngành vận tải sẽ phải đối mặt khi tung ra thị trường các loại xe tải tự động và không người lái, cũng như các phương thức vận chuyển hàng hóa thay thế. Ngoài ra, người ta nhấn mạnh vào các cơ hội mà việc sử dụng các công nghệ mới mở ra cho các đại diện của lĩnh vực hậu cần thay vì nỗ lực chuyển đổi cơ sở vận tải cũ.

Đọc thêm về ý kiến ​​của Giám đốc điều hành của UST Inc. trong bài viết dưới đây.

Nhìn vào vận chuyển hàng hóa tự trị

Nhiều người trong ngành đang nhận ra rằng việc giới thiệu hàng loạt phương tiện giao thông không người lái sắp xảy ra — đặc biệt là khi các công ty quan tâm đến công nghệ này tiếp tục phát triển.

Tôi thấy tình trạng thiếu trình điều khiển trên toàn thế giới góp phần rất lớn vào sự phổ biến của các giải pháp tự động. Ví dụ, ở Eurasia vào năm 2022, 26% vị trí tuyển dụng tài xế được cho là vẫn còn trống. Và Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ (ATA) dự đoán rằng tình trạng thiếu tài xế hiện tại sẽ tăng lên hơn 160.000 vào năm 2028.

Là người đứng đầu một công ty xây dựng các tổ hợp đường sắt dạng dây, tôi đã nhìn thấy tiềm năng vận chuyển tự động để tăng hiệu quả, cải thiện an toàn và giảm tác động đến môi trường của chúng ta. Khi hướng tới các giải pháp, tôi muốn nêu bật những đổi mới đang phát triển và những rào cản trong vận tải đường sắt tự trị để các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể đi đầu và đạt được lợi thế cạnh tranh trong ngành.

Điều gì ngăn cản sự ra mắt của những chiếc xe tải chưa có người lái?

Mặc dù vẫn tiếp tục độc lập, nhưng công nghệ lái xe tự động vẫn chưa thể loại trừ hoàn toàn con người khỏi quá trình lái xe và thậm chí có tính đến các mẫu xe tự hành đã được thử nghiệm (hiện ở cấp độ 2 và 3 , hỗ trợ người lái và tự động một phần), người lái xe nên ở trong xe taxi trong trường hợp khẩn cấp.

Đặc biệt, xe tải tự động chưa phù hợp với đường cao tốc có lưu lượng lớn. Cuối cùng, tôi tin rằng hiệu quả và sự an toàn của phương thức vận chuyển này có thể được tối đa hóa nếu các làn đường dành riêng , an toàn được tạo ra và các con đường ngắn nhất được thiết lập.

Nhưng nguy cơ kiện tụng và lỗ hổng thông tin liên quan đến việc phân chia trách nhiệm có thể làm chậm quá trình đưa xe tải không người lái vào hoạt động của công ty. Tôi cho rằng cần quy định trách nhiệm của người tham gia giao thông khi xảy ra tai nạn và đề xuất điều kiện bảo hiểm mới đối với vận tải hàng hóa.

Ngoài ra còn có vấn đề về tính bền vững khi nói đến các giải pháp vận chuyển này. Ngày nay, khoảng 3 triệu xe tải hoạt động trên đường phố Hoa Kỳ. Trong khi đó, vận chuyển hàng hóa chiếm 29% tổng lượng khí thải nhà kính. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, 1,8 triệu tấn vi nhựa được tích lũy mỗi năm do ô tô. Ngoài độ mòn của lốp xe, lớp phủ đường nhân tạo (lên đến 50%), độ mòn của phanh (8%) và dải phân cách giao thông (5%) cũng là nguồn gây mài mòn mạnh.

Thay vì vượt qua vô số khó khăn, có thể hiệu quả hơn nếu thay đổi cơ bản cách tiếp cận của chúng ta khi tạo ra một phương thức vận chuyển an toàn và thân thiện với môi trường hơn. Trong khi công nghệ tiếp tục cải tiến để hướng tới xe tải tự hành hoàn toàn, tôi tự hỏi liệu các nhà đầu tư và những người khác có thể tìm đến các giải pháp tự hành hoàn toàn và có khả năng hứa hẹn sẽ biến đổi ngành vận tải hàng hóa nếu được mở rộng quy mô hay không.

Khảo Sát Về Vận Tải Hàng Hóa Không Cần Lái

Các hệ thống quản lý tự hành đã chứng minh tính hiệu quả của chúng trong vận chuyển hành khách. Có tàu điện ngầm không người lái ở Dubai , tàu điện một ray tự động ở Vũ Hán , tàu hỏa không người lái ở New Delhi và xe điện tự hành không có đường ray ở Chu Châu , tỉnh Hồ Nam miền trung Trung Quốc. Vận tải đường sắt nhẹ và trên cao như vậy giúp giảm khối lượng công việc cho tài xế và có thể xử lý lưu lượng hành khách lớn.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa cũng vậy, người ta đã có thể tìm thấy những phương tiện không người lái không buộc vào ô tô.

Để nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa, Thụy Sĩ đã thông qua các công cụ pháp lý cho phép vận chuyển tự do trong lòng đất. Cargo Sous Terrain , loạt đường hầm đầu tiên dài 70 km, sẽ bắt đầu nhận hàng hóa và kết nối Zurich với phần phía tây của đất nước vào năm 2031.

Các đoàn tàu chở hàng tự lái đã được ra mắt bởi các công ty khai thác mỏ Úc Fortescue Metals Group, Rio Tinto và Roy Hill. Mạng AutoHaul tự động cho phép 220 đoàn tàu vận chuyển quặng sắt từ các mỏ ở Tây Úc đến các bến cảng. Tổng chiều dài của tuyến đường là gần 2.000 km.

Đồng thời, công ty của tôi đặt cược vào các tuyến đường trên mặt đất, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa tự động trong quá trình sản xuất và phát triển của chính chúng tôi. Đường ray trên cao với hệ thống lái tự động có thể giúp giải quyết các nhiệm vụ hậu cần ngay cả ở những vùng có địa hình khó khăn và yêu cầu cao về môi trường.

Việc giới thiệu các giải pháp chở hàng tự lái làm sẵn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các công ty, trở thành đối thủ cạnh tranh nặng ký với xe tải trong tương lai.

Tiến bộ để được thực hiện

Các nhà phát triển giải pháp chưa được kiểm soát, cũng như đại diện của ngành, sẽ phải vượt qua một số khó khăn trước khi triển khai đầy đủ các phương tiện tự trị trong vận tải thương mại.

Đầu tiên, tôi nghĩ điều quan trọng là phải tập trung vào an ninh khi thiết lập các hành lang giao thông không có người lái. Vì vậy, chẳng hạn như khi di chuyển đến các đường hầm dưới lòng đất, cần tránh sự cố của các phương tiện không người lái để tránh làm tắc nghẽn đường ray. Một yếu tố khác cần xem xét là các đường hầm không thể được đặt ở khắp mọi nơi do sự hình thành không đồng nhất. Nó có thể sẽ có sự kết hợp của các loại phương tiện giao thông tự hành.

Để các phương tiện không có lái di chuyển an toàn trên đường công cộng, tôi thấy cần tổ chức các làn đường dành riêng có vạch kẻ đặc biệt với bản đồ các tuyến đường rất chi tiết. Phần lớn lưu lượng vận chuyển hàng hóa tập trung dọc theo một vài hành lang được chọn , do đó, ngay cả việc lấy mẫu cũng có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu kinh doanh.

Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tạo làn đường dành riêng hoặc mở đường mới cho xe tải không người lái vì chúng có thể nằm trên cơ sở hạ tầng đã có từ trước. Tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật quy định về vận tải hành khách, hàng hóa bằng giải pháp cầu vượt vẫn chưa được xây dựng. Các tuyến đường được sử dụng cho cầu vượt đường sắt cũng sẽ cần được đánh dấu trên bản đồ đường bộ.

Tổng hợp kết quả

Việc sử dụng vận chuyển tự động có khả năng giảm chi phí giao hàng đồng thời nâng cao hiệu quả và an toàn của vận chuyển hàng hóa. Nhưng tôi kêu gọi những người trong ngành không chỉ tập trung vào xe tải tự hành. Cầu vượt cũng như các loại hình giao thông đường sắt và đường ngầm đều có thể phối hợp với nhau thành một loạt giải pháp dễ thực hiện và hiệu quả hơn.

Các giải pháp này có thể đặc biệt phù hợp với các khu vực có địa hình khó khăn hoặc khi có vấn đề với việc đặt các tuyến đường mới và bố trí các làn đường dành riêng. Tôi tin rằng chúng ta cần quyết đoán hơn trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến để chuyển đổi hiệu quả ngành vận tải hàng hóa.

Nhận xét của bạn