Đại diện của Trung tâm UST, Inc. tại Sharjah đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Dubai

Ngày 14.09, tại Dubai đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về đổi mới sáng tạo trong logistic và vận tải. Một trong những thành viên tham gia sự kiện là đại diện của Trung tâm UST, Inc. tại Sharjah, người đã phát biểu với báo cáo «Nhìn lên bầu trời ‒ tương lai của vận tải và logistic». Chúng tôi xin chia sẻ tường thuật về bài phát biểu này.

‒ Sự đổi mới tiến bộ của nhân loại đã chậm lại. Điều này là do một số nguyên nhân. Thứ nhất, sự cạnh tranh giữa các cường quốc đã ngưng lại. Các quốc gia không còn đổ tiền vào khoa học để vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh nữa. Thứ hai, những công nghệ mới thường không tuân theo các tiêu chuẩn cũ, khiến quá trình chứng nhận gặp khó khăn.

‒ Các loại hình vận tải hiện có lại không thể giải quyết các vấn đề gặp phải của nhân loại: tỷ lệ tử vong cao trên các tuyến đường, tắc đường, tác hại lên môi trường và nhiều điều khác.

‒ Kỹ sư Anatoli Unitsky đã đề xuất một loạt giải pháp cho các vấn đề vận tải. Tới nay ông đã công bố được hàng trăm công trình khoa học, 20 sách chuyên khảo, đã đăng ký hơn 200 bằng sáng chế và nhận được 7 bằng cấp khoa học.

‒ Phát minh nổi tiếng nhất của ngài Anatoli Unitsky ‒ hệ thống vận tải đường dây dạng treo. Hiện nay, công nghệ này đang được thử nghiệm tại Trung tâm thử nghiệm và chứng nhận UST, Inc. tại Sharjah. Tại đây đã xây dựng tuyến đường thử nghiệm dài 400 mét và đang tiến hành xây dựng 2 tuyến đường dài 2,4 km.

‒ Các giải pháp vận tải container đường biển cũng đã được phát triển. Nhờ các tuyến đường dây, các hàng hóa sẽ được tự động vận chuyển từ tàu tới ngay cầu bốc dỡ ở sâu trong đất liền. Điều này sẽ cho phép giảm áp lực vận tải lên các tuyến đường thông thường.

‒ Trong giai đoạn hoàn thiện phát triển, sẽ có mẫu vận tải đường dây cho các chuyến đi liên đô thị với vận tốc tới 500 km/h. Ưu thế chính của loại xe này ‒ tính thân thiện môi trường, an toàn và tiết kiệm.

‒ Vận tải đường dây ‒ thành phần quan trọng nhất trong concept đô thị tuyến tính. Đây là những khu cư trú nhỏ, gắn với nhau bằng hệ thống logistic và giao thông liên lạc. Các đô thị này thân thiện môi trường và an toàn hơn nhiều so với các siêu đô thị hiện nay.

‒ Về phần mình, đô thị tuyến tính sẽ là cơ sở cho việc khai phá không gian vũ trụ không dùng tên lửa, thông qua hệ thống vận tải toàn hành tinh. Công nghệ này sẽ cho phép đưa hàng chục triệu tấn hàng lên quỹ đạo chỉ trong 1 chuyến đi.

Nhận xét của bạn