Điều kiện để IPO – Skyway có thể tiến tới IPO sớm hơn bởi vì sao?

Mỗi sàn giao dịch thì sẽ có những điều kiện khác nhau, cho phép các doanh nghiệp tham gia giao dịch cổ phiếu, bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các điều kiện để niêm yết trên sàn Nasdaq nhé quý vị.

Điều kiện để IPO

IPO là một quá trình phát triển của công ty, doanh nghiệp, tuy nhiên để có thể IPO được là 1 điều không hề dễ dàng cho các công ty, doanh nghiệp bởi mỗi một sàn chứng khoán thì sẽ có các điều kiện khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các điều kiện để được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq.

Các điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ

– Để được niêm yết trên sàn Nasdaq thì các công ty phải đáp ứng các tiêu chí tài chính, được phân thành 4 hạng mục đánh giá cụ thể như: Thu nhậpvốn chủ sở hữugiá trị thị trường và tổng giá trị tài sản/tổng doanh thu.

Nếu lựa chọn niêm yết dựa theo tiêu chuẩn thu nhập, doanh nghiệp phải có thu nhập trước thuế của năm trước hoặc thu nhập của 2 năm bất kỳ trong 3 năm gần nhất phải trên 1 triệu USD với vốn cổ đông đạt 15 triệu USD.

Còn nếu lựa chọn theo đánh giá vốn chủ sở hữu, yêu cầu đòi hỏi cao hơn với vốn cổ đông sở hữu ít nhất 30 triệu USD.

Hoặc công ty cũng có thể lựa chọn tiêu chí đánh giá dựa trên tổng giá trị thị trường với tiêu chuẩn tối thiểu là 75 triệu USD.

Nếu không thể đảm bảo được 3 yêu cầu trên, công ty buộc phải chứng minh tổng tài sản hoặc tổng thu nhập của năm trước hoặc thu nhập của 2 năm bất kỳ trong 3 năm gần nhất phải trên 75 triệu USD.

– Tỷ lệ cổ phần tối thiểu do công chúng nắm giữ bắt buộc phải ở mức 1,1 triệu cổ phiếu với tổng giá trị thị trường của cổ phiếu công chúng phải ở các mức 8 triệu USD, 18 triệu USD hoặc 20 triệu USD.

Đặc biệt, công ty phải đảm bảo cổ phiếu của mình được giao dịch ở mức trên 4 USD trong ít nhất 90 ngày trước khi nộp đơn đăng ký niêm yết.

Thực tế, niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài không khó. Cái khó là đứng vững được qua sự đào thải khắc nghiệt trên sàn. Đối với các công ty niêm yết sàn NASDAQ, họ phải duy trì mức giá cổ phiếu tối thiểu là 4 USD và tổng giá trị cổ phiếu còn tồn đọng tối thiểu là 1,1 triệu USD. Nếu không thể duy trì mức giá 4 USD trong 30 ngày liên tiếp, công ty đó sẽ phải đối mặt với rủi ro bị hủy niêm yết. Đối với các công ty nhỏ không thể đáp ứng được yêu cầu tài chính của NASDAQ sẽ có sàn giao dịch dành riêng cho họ là NASDAQ Small Caps Market.

Skyway có thể tiến tới IPO sớm hơn bởi vì sao?

Làm sao để Skyway có thể tiến tới IPO sớm được??? chúng ta hãy cùng xem những gì mà Skyway đã được nhé quý vị.

Để biết vì sao Skyway có thể tiến tới IPO sớm thì chúng ta hãy cùng xem xét các điều kiện ở trên, sau đó hãy tính toán cũng như so sánh xem Skyway có đạt được điều kiện hay không?

1: Tài sản của công ty “Vốn chủ sở hữu”

– Tính tới cuối năm 2018, tổng tài sản thuộc sở hữu của công ty công nghệ Skyway tức là của tất cả các nhà đầu tư của Skyway, vốn cố định là hơn 12.500.000 usd.


Tài sản của công ty skyway

– Hiện tại công ty đang có những tài hữu hình như tòa nhà văn phòng, hơn 3000 trang thiết bị điện tử (máy tính, màn hình, máy tính xách tay), 32 xe ô tô phục vụ cho việc di chuyển cùng các dụng cụ khác.

Tài sản của công ty Skyway là tòa nhà văn phòng

Tài sản của công ty Skyway là các thiết bị điện tử


Tài sản của công ty Skyway dùng cho việc di chuyển

– Thêm 1,5 triệu USD thuộc sở hữu của công ty cho các tài sản phi vật chất (phần mềm chuyên nghiệp, quyền sử dụng đất).

Tài sản phi vật chất của công ty Skyway

– Vốn điều lệ đăng ký bằng tiền của công ty tính tới ngày 31/12/2018 là 46 triệu USD.

Tài sản của công ty Skyway tính đến cuối năm 2018

Vốn điều lệ được công bố năm 2019, theo biên bản cuộc họp toàn thể là 51,5 triệu USD

Vốn điều lệ được công ty công bố năm 2019

Như vậy thì vốn điều lệ của Skyway còn lớn hơn so với 1 ngân hàng quốc gia Belarus, và nó ngang ngửa với nhà máy lớn sản xuất máy kéo tại Minsk.


Vốn điều lệ của Skyway còn lớn hơn so với vốn điều lệ của 1 ngân hàng ở Belarus

Hơn nữa tại Minsk một loạt các công ty khác ngoài công ty “công nghệ Skyway” cũng thuộc sở hữu bởi công ty mẹ GTI Global Transport Investments, tức những công ty này họ là chủ sở hữu của khu bất động sản, các toàn nhà văn phòng và khu sản xuất với tổng diện tích hơn 10 ngàn mét vuông.

Các khối tài sản khác ngoài công ty công nghệ skyway cũng thuộc sở hữu của công ty mẹ GTI

2: Thu nhập của công ty

Về thu nhập của Skyway quý vị hãy xem xét về giá trị hợp đồng của các quốc gia đã ký kết, xây dựng với công ty (trung bình thì chi phí cho 1 km khi xây dựng công nghệ Skyway có giá từ 5 đến 10 triệu USD). Ở đây chúng ta sẽ tính đến giá trị hợp đồng của công ty đã ký với Dubai, với công bố của quốc vương đã công bố Dubai sẽ xây dựng tuyến đường của Skyway có chiều dài 15km, xem thêm bài viết Quốc vương công bố xây dựng dự án Skyway ở Dubai

Tại Dubai thì quốc vương của nước này đã tuyên bố xây dựng công nghệ Skyway tại đây với tổng tuyến đường là 15 km, với công trình xây dựng tại Dubai do yêu cầu cao trong công nghệ của khu vực có khí hậu khắc nhiệt, chính vì vậy 1km đường của Dubai sẽ sẽ có giá từ 10 đến 20 triệu USD, đơn giản chúng ta chỉ lấy con số 10 triệu / 1 km đường thì cũng đã được 150 triệu USD rồi.

Như vậy chỉ cần 10% doanh thu thì Skyway cũng đã vượt 15 lần so với điều kiện 1tr usd về tiêu chuẩn thu nhập để có thể tiến tới IPO rồi còn gì. Đối với các công ty khác nó có thể lâu bởi khi bước ra thị trường thì doanh thu của nó chưa thể lập tức đạt được doanh số 1 triệu đô được, bởi giá trị sản phẩm của nó nhỏ, nhưng đối với Skyway thì giá trị hợp đồng lớn hơn gấp nhiều so với các công ty khác.

Theo thống kê về tài sản và thu nhập của công ty thì Skyway có thể sớm đạt được yêu cầu để có thể IPO trong thời gian sắp tới, đó là điều chứng minh là Skyway sẽ tiến IPO sớm. Chúc quý vị có quyết định sớm nắm bắt cơ hội đầu tư có 102 này.

Comments3

Nhận xét của bạn