Dự án thương mại đầu tiên chính thức đi vào hoạt động

Tổ hợp hạ tầng và giao thông uST đầu tiên vận hành thương mại
Tháng 6 năm 2023. Các kỹ sư chạy thử phương tiện điện ray trên kết cấu đường ray

Công ty kỹ thuật quốc tế Unitsky String Technologies Inc. đã đạt đến giai đoạn thực hiện cuối cùng của dự án đầu tiên dành cho mục đích thương mại. Tổ hợp cơ sở hạ tầng và giao thông “uLite” đã được xây dựng trên lãnh thổ của Aquarelle Ecopark (Maryina Gorka, Belarus). Hiện tại nó được đưa vào hoạt động như một hệ thống vận chuyển hàng hóa, tuy nhiên một số biện pháp đang được thực hiện để thay đổi mục đích của khu phức hợp thành cả hành khách và hàng hóa.

Mục đích và tính năng kỹ thuật

Giải pháp cơ sở hạ tầng và giao thông uST vừa nhỏ gọn vừa tiết kiệm chi phí sẽ đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế xã hội của ecopark như vận chuyển du khách và nhân viên, cũng như hàng hóa của khu phức hợp ngoại ô trên diện tích 168 ha, dọc theo với việc vận chuyển chúng đến các khu vực giải trí, bờ hồ, sở thú và các cơ sở khác. Ở giai đoạn đầu, đầu máy toa xe sẽ đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa. Trong tương lai, nó được lên kế hoạch thay đổi mục đích của khu phức hợp từ hàng hóa sang cả hàng hóa và hành khách với lý do an toàn và xin giấy phép liên quan.

Tổ hợp giao thông và cơ sở hạ tầng có chiều dài 1.120 m bao gồm hai nhà ga, cấu trúc đường ray dây linh hoạt, bốn giá đỡ trung gian (với một trong số đó là quay), hệ thống điều khiển tự động và đầu máy uPod có tên là uLite. đến toàn bộ khu phức hợp. 

• Một chiếc xe điện không người lái trên các bánh xe kết hợp có thể di chuyển dọc theo cầu vượt đường ray dây ở độ cao 10 m và với tốc độ lên tới 80 km/h.

• Chiếc uPod được thiết kế để chở 6 người hoặc vận chuyển 850 kg hàng hóa.

• Hiệu suất của một tổ hợp như vậy (với số lượng uPod tăng lên) có thể đạt 10.000 hành khách hoặc 1.000 tấn hàng hóa mỗi ngày.

Tổ hợp hạ tầng và giao thông uST đầu tiên vận hành thương mại
Tháng 6 năm 2023. uLite được thử nghiệm trên cấu trúc đường ray linh hoạt

Toa xe và cầu vượt đường ray yêu cầu chi phí thực hiện tối thiểu. Giống như các giải pháp uST khác, với hiệu suất ngang nhau, theo các chỉ số kinh tế và kỹ thuật, khu phức hợp này vượt trội đáng kể so với cáp treo, cũng như đường sắt trên cao và các phương án giao thông liên quan khác trong thiết kế cầu vượt.

Nadezhda Kosareva, Tổng giám đốc của Unitsky String Technologies, cho biết: “Lần đầu tiên khởi động dự án là một sự kiện quan trọng trong lịch sử của UST Inc. Inc.: “Dự án này cho phép chúng tôi tích lũy kinh nghiệm trong việc vượt qua toàn bộ chu trình của tổ hợp uST đang được triển khai cho mục đích thương mại: từ thiết kế đến vận hành thử.”

Tổ hợp uLite có thể được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và hành khách trong nhiều trường hợp khác nhau:

• ở những vùng có địa hình hiểm trở, có vật chắn nước, có hẻm núi và các chướng ngại vật tự nhiên khác (có nhịp dài đến 1 km trở lên);

• tại các khu vực có yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường;

• trong các lãnh thổ khép kín của khu nghỉ mát, di tích lịch sử, khu liên hợp y tế, nơi hạn chế giao thông vận tải mặt đất;

• để vận chuyển hành khách đến nhà ga, bến cảng và sân bay trên “dặm cuối cùng”.

Tổ hợp hạ tầng và giao thông uST đầu tiên vận hành thương mại
Tháng 4 năm 2023. uLite vượt qua hỗ trợ chuyển hướng 

Ưu điểm của khu phức hợp

Phiên bản ít tốn kém nhất của tổ hợp uST được xây dựng chỉ trong sáu tháng. Trong quá trình xây dựng, một hệ thống lắp đặt không tiếp đất với các phương pháp tiếp cận cục bộ từ mặt đất gần các công trình neo đậu và tháp đỡ đã được sử dụng. Phương pháp xây dựng này tiết kiệm chi phí, vì nó không yêu cầu đào đắp quy mô lớn. Ngoài ra, khu phức hợp có một số lợi thế cạnh tranh.

• Thân thiện với môi trường

Các giá đỡ openwork nhẹ được đặt cách nhau 250 m, với các trạm được đặt trên các cạnh của đường ray. Với tổng diện tích khu phức hợp là 0,5 ha, chưa đến 0,1 ha được dành cho các công trình hỗ trợ và nhà ga mà đất đã được chuyển nhượng. Như vậy, cầu vượt đường sắt dạng dây không xâm phạm địa hình tự nhiên, bảo tồn cảnh quan và đất đai màu mỡ, cũng như đa dạng sinh học của khu vực xung quanh.

• Hiệu quả chi phí

Khu phức hợp được đặc trưng bởi chi phí xây dựng thấp do số lượng không đáng kể các thành phần đắt tiền trong cấu trúc, cũng như chi phí vận hành thấp do tiêu thụ điện năng thấp. Ví dụ, mức tiêu thụ điện năng của nó ở tốc độ 50 km/h là 4,5 kWh/100 km, trong khi mức tiêu thụ nhiên liệu thông thường là 1,1 lít/100 km.

• Sự an toàn

Các đường ray nằm ở tầng thứ hai trên mặt đất, do đó nguy cơ va chạm với các vật thể lạ được giảm thiểu. Hoạt động của uLite được kiểm soát bởi một tổ hợp hệ thống an ninh và hệ thống điều khiển tự động. Ngoài ra, có một điều phối viên theo dõi tình hình.

Tổ hợp hạ tầng và giao thông uST đầu tiên vận hành thương mại
Tháng 6 năm 2023. Các kỹ sư chạy thử phương tiện điện ray trên kết cấu đường ray

Nhận xét của bạn