EcoTechnoPark SkyWay: các thử nghiệm cấu trúc dẫn đường và thiết bị tiếp điện mới

Các chuyên gia của tổ chức dự án SkyWay đã tiến hành các thử nghiệm sơ bộ đối với hệ thống cấp điện, nạp và các thành phần của thiết bị tiếp điện từ cấu trúc dẫn đường và kiểm tra các giải pháp mới cho các thành phần cấp điện của toa xe.

Các thử nghiệm đã được tiến hành với đoạn cắt mô phỏng cấu trúc dẫn đường dạng giàn cứng (dùng cho vận tải đô thị và cao tốc) với sự tham gia của «phương tiện lai» — phiên bản thử nghiệm của unibus U4-362. Tại khu cầu vượt dạng giàn đã đưa vào dòng điện tính toán, và đã thử nghiệm các thành phần của hệ thống tiếp điện qua bánh xe của phương tiện vận tải, không qua mạng lưới tiếp xúc riêng. Các thử nghiệm đã được tiến hành trong chế độ chịu tải khi di chuyển, phương tiện di chuyển hoạt động ở những chế độ cấp điện năng khác nhau cho động cơ-bánh xe — nạp điện cho các pin ắc quy qua ray đường dây trong khi unibus di chuyển.

Các thử nghiệm sơ bộ đã cho thấy tính đúng đắn của giải pháp đặt ra cho các thành phần cấp điện của phương tiện vận tải và khả năng hoạt động của kết cấu đường ray hiện tại như một mạng lưới tiếp điện khi phương tiện vận tải di chuyển. Sắp tới, công ty lên kết hoạch nâng cao các đặc tính tốc độ và động năng-sức kéo khi thử nghiệm phương tiện vận tải di chuyển với bộ tiếp điện, tiến tới các chế độ vận hành.

Bộ tiếp điện — một trong những phương án cho phép truyền tải điện cho thành phần di chuyển SkyWay. Khi cần thiết, các phương tiện vận tải trong các tổ hợp hạ tầng-vận tải SkyWay có thể được trang bị những thiết bị công suất kiểu khác nhau. Đặc biệt, điều đó đã được tổng công trình sư SkyWay Anatoli Unitsky nói tới trong cuốn sách chuyên khảo khoa học của mình «Các câu hỏi và trả lời về tổ hợp vận tải SkyWay»:

«Một chiếc xe đường ray SkyWay giống như một chiếc ô tô bình thường, được lắp lên các bánh sắt. Cũng như ô tô bình thường, nó có thể dẫn động từ dầu diezen, động cơ xăng, turbin, hoặc có thể có dẫn động hỗn hợp, ví dụ máy phát điện «diezen — электрогенератор — bộ tích điện — động cơ điện». Nếu cần thiết, động cơ có thể chạy bằng khí thiên nhiên, metan, hydro, methanol hay những loại nhiên liệu thân thiện với môi trường khác. Ngoài ra, SkyWay có thể được điện hóa nhờ sử dụng nguồn điện năng ngoài (như kiểu xe điện bánh hơi, xe điện mặt đất hay metro). Cũng như có thể sử dụng nguồn năng lượng độc lập — các ắc quy được lắp đặt trên khoang unibus, các pin năng lượng dạng tụ điện, phân tử hay kiểu khác, các pin nhiên liệu v.v.».

Thiết bị tiếp điện qua bánh xe trong vận tải đường dây lần đầu tiên được kỹ sư Anatoli Unitsky trình bày từ tận 24 năm trước, trong cuốn sách chuyên khảo khoa học của mình «Các hệ thống vận tải đường dây: trên Trái Đất và trong vũ trụ». Thiết bị tiếp điện qua bánh xe sẽ cho phép tránh phải dùng mạng lưới tiếp xúc truyền thống, nó không tin cậy, mau hỏng và đắt tiền, đặc biệt khi di chuyển vận tốc cao, cũng như không cần dùng những pin ắc quy điện truyền thống, cũng không tin cậy, mau hỏng và đắt tiền. Điểm đặc biệt của thiết bị tiếp điện này là sự tiếp xúc trượt được thay thế trong đó thành tiếp xúc lăn, khi ấy loại trừ được sự trượt, hao mòn, sinh tia lửa điện, phát xạ radio ở dải rộng các tần số, và những nhược điểm khác của các mạng lưới tiếp xúc truyền thống.

Minh họa từ cuốn sách chuyên khảo của A.E. Unitsky «Các hệ thống vận tải đường dây: trên Trái Đất và trong Vũ trụ», Minsk, 2019. Các ắc quy tích điện hiện có được lắp trên các mẫu công nghiệp của toa xe SkyWay, đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về hiệu suất và sự an toàn, và ngay trong giai đoạn phát triển công nghệ SkyWay hiện tại đã được sử dụng cho các tuyến đường thương mại, như một sự bổ sung và dự phòng kép cho mạng lưới tiếp xúc, trong trường hợp có sự cố mất điện lưới.

Ngoài ra, công ty-nhà phát triển vận tải đường dây đang tiến hành phát triển các phương án thay thế tiên tiến đối với các thiết bị kéo cho phương tiện vận tải, thông tin về chúng hiện còn được giữ bí mật.

Nhận xét của bạn