Kiểm soát chất lượng là quản lý rủi ro

[01.05.2023]

Trước đó trong bài viết về raceway, chúng tôi đã nói về việc một yếu tố dường như không đáng kể như vậy ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ thiết kế của cấu trúc đường cầu vượt. Do đó, mỗi yếu tố cấu trúc phải được kiểm tra nội bộ. Điều đó bao gồm một số giai đoạn:

Kiểm soát chất lượng trực quan của tay nghề.

Kiểm soát hình học mặt cắt ngang và dọc.

Xác nhận các tính chất cơ học của vật liệu.

Phần quan trọng nhất của bất kỳ đường ray nào là đầu. Tại uSky, tất cả các cấu kiện tuyến tính đều được tạo ứng suất trước và liên tục, không co ngót hay mối nối ngang công nghệ. Đầu ray cũng không ngoại lệ, thiết kế của nó đã được cấp bằng sáng chế và là một trong những bí quyết của cầu vượt ray dây thử nghiệm số 4 đang được xây dựng tại Trung tâm uSky.

Kiểm tra trực quan cho thấy các lỗi sản xuất, ví dụ: vết trầy xước, tạp chất, vết lõm. Ở giai đoạn này, cũng có thể xác định quy trình sản xuất sản phẩm, nghĩa là có thể dự đoán được các khuyết tật tiềm ẩn. Kiểm soát trực quan được thực hiện đầu tiên, cho phép đưa ra kết luận sơ bộ mà không phải trả chi phí tài chính lớn.

Việc kiểm soát các tham số hình học của các phần tử kết cấu là kiểm tra sản phẩm xem có tuân thủ tài liệu thiết kế hay không. Kiểm soát này được thiết kế để xác định tất cả các sai lệch so với thiết kế. Do mương là một bộ phận kết cấu của đường ray tiếp xúc với bánh thép nên bất kỳ sai lệch nào cũng ảnh hưởng đến chế độ vận hành của đầu máy toa xe có bánh. Và, rõ ràng, hiệu ứng đó có thể tiêu cực. Sự bất thường, sai lệch hình dạng và các khuyết tật hình học khác của đầu ray dẫn đến tác động sốc và rung lên bánh xe, đồng nghĩa với việc giảm tiếng ồn, độ rung và tuổi thọ không chỉ đối với bánh xe mà còn đối với cấu trúc đường ray và uPod. Kết quả của việc kiểm tra như vậy là từ chối sử dụng mặt hàng này hoặc quyết định sử dụng thiết bị với các sửa chữa tiếp theo đối với các bất thường trong quá trình cài đặt.

Cơ tính của thép được xác định trong phòng thí nghiệm. Có các quy trình tiêu chuẩn trong tài liệu quy chuẩn, cách thức và trình tự mà thông số cần thiết được đo. Các thông số chính là: cường độ năng suất, độ bền kéo, biến dạng tuyến tính, độ cứng, thành phần hóa học, v.v. Nói một cách đơn giản, đây là các thông số đặc trưng cho khả năng chịu tải của thép mà không bị gãy trong thời gian dài (do nhà thiết kế đặt ra). Các giá trị này được xác định trong các phòng thí nghiệm được chứng nhận và kết quả là một báo cáo về tất cả các mẫu được thử nghiệm.

Dưới đây là các báo cáo thử nghiệm ứng suất đến đứt gãy của các phần tử đầu ray xếp chồng lên nhau. Ứng suất vận hành tối đa không quá 300 MPa, trong khi ứng suất đứt, theo giao thức, lên tới 1400 MPa. Như vậy, biên độ an toàn là hơn 4 lần.

Các chỉ tiêu về biến dạng tuyến tính và cường độ chịu kéo đối với cấu kiện dự ứng lực đầu ray cũng nằm trong giới hạn cho phép. Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 30 mẫu thép cường độ cao đã được thử nghiệm và mỗi mẫu đều đáp ứng các thông số kỹ thuật về cường độ yêu cầu.

Các quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt được thiết kế không chỉ để xác nhận việc tuân thủ thiết kế mà còn để quyết định hợp tác thêm với nhà cung cấp. Xét cho cùng, mối quan hệ tin cậy và cùng có lợi với các nhà cung cấp là một khía cạnh riêng biệt và quan trọng của hoạt động kinh doanh.

Nhận xét của bạn