Nguồn nhân lực SkyWay – cơ sở cho một ngành kinh tế mới

«Năm 2020 sẽ là một năm quyết định đối với tập đoàn SkyWay. Không phải nhất định, mà là quyết định. Chính trong năm nay, chúng tôi lên kế hoạch, và những kế hoạch ấy là thực tế, sẽ tiến ra thị trường vận tải thế giới với công nghệ đổi mới của chúng ta. Chính xác hơn, không chỉ là với một công nghệ, mà là với tổ hợp các công nghệ. Chúng tôi đang tạo ra một ngành vận tải-hạ tầng, tiềm năng nó không thua kém những ngành như hàng không, đường sắt, ô tô», theo tổng công trình sư SkyWay Anatoli Unitsky trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của năm nay.

Tác giả vận tải đường dây một lần nữa nhấn mạnh: câu chuyện không chỉ về một loại xe hơi, đầu máy hơi nước, máy bay hay một con tàu, mà về tổ hợp phức tạp của các hệ thống và phân hệ. Nó ngoài thành phần di chuyển ra, còn nội hàm nhiều thành phần, mà mỗi thành phần trong đó đều độc đáo: cầu vượt được kéo căng sơ bộ, các trạm dừng, nhà ga và depo «cấp hai», các hệ thống an toàn, điều khiển thông minh với thị giác kỹ thuật, không chỉ đối với các luồng vận tải, mà còn với cả tổ hợp nối chung, hệ thống đảm bảo năng lượng và thông tin liên lạc, v.v. Chưa có ai trên thế giới làm một điều tương tự như thế trước đây. Phải bao trùm mọi thứ và ngay lập tức. Làm việc đồng thời theo nhiều hướng, sử dụng những nguồn lực khác nhau. Cùng lúc thực hiện những hoạt động dự án, nghiên cứu khoa học và thử nghiệm-thiết kế. Thiết kế và xây dựng 6 tuyến đường thử nghiệm và trình diễn với toàn bộ hạ tầng cần thiết, không chỉ tại Belarus, mà cả tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (nhiệt đới hóa). Và tất nhiên, điều quan trọng nhất trong mọi thứ ấy, là những người thực hiện chúng. Những người kết nối toàn bộ hệ thống giá trị, tổ chức vào một cấu trúc nhất định, theo đuổi một mục tiêu thống nhất.

Hạt nhân nguồn nhân lực và «sự thiếu hụt nhân lực»

Tới nay, hạt nhân của SkyWay nhìn chung có thể được coi là đã hình thành. Cấu trúc tổ chức của Công ty «Unitsky String Technologies Co.», chiếm vị trí trung tâm trong tập đoàn và là «não bộ» của nó, nếu xem trong phạm vi ảnh cho bài báo này, gần như không thể xem tới từng chi tiết.

Trong thành phần của Công ty «Unitsky String Technologies Co.» có hơn 100 bộ phận cấu trúc – như trong bảng tuần hoàn Mendeleev. Gần 60 ban thiết kế và các phòng thực hiện nghiên cứu và phát triển những lĩnh vực rất khác nhau: các tổ hợp vận tải đô thị, hàng hóa và vận tải cao tốc với thành phần di chuyển tương ứng – dạng treo và trên ray, hạng nhẹ, hạng trung và hạng nặng, loại đường ray đơn, đường ray kép và vuông, các cầu vượt vận tải với các loại khác nhau hoàn toàn (dạng linh hoạt, bán linh hoạt, dạng cứng, bán cứng), các thiết bị dẫn động điện, tính toán các cầu vượt vận tải và các kết cấu xây dựng, phân tích độ bền, động học của các hệ thống, thân xe, bố trí, khung gầm, thiết bị điện, các hệ thống điều khiển thông minh, phân tích chức năng-hệ thống, trang bị và thiết bị thử nghiệm, các ghi chuyển và thiết bị hạ tầng, các đường dẫn kỹ thuật, trang bị điện, tự động hóa, liên lạc và nhiều thứ khác. Riêng biệt cần nhắc tới khu sản xuất thử nghiệm-thực nghiệm, đã sẵn sàng sản xuất dây chuyền quy mô nhỏ đối với thành phần di chuyển và các thành phần của cấu trúc dẫn đường.

Hiện tại, số nhân viên, bao gồm cả các tổ chức vệ tinh, đã vượt quá 1000 người. Nhưng nếu xét tới tính đa dạng của những nhiệm vụ mà đội ngũ phải giải quyết, và quy mô của những tham vọng được tuyên bố, thì con số này vẫn như trước đây, thậm chí còn rất nhỏ. Công ty đang tiếp tục phát triển, trong khi phải chịu sự «thiếu hụt nhân lực». Từ lâu đã phải tìm kiếm các kỹ sư ở ngoài phạm vi Belarus, Nga và Ukraine.

Không có những điều tương tự, nhưng có thể đưa ra đối chiếu

Nếu câu chuyện nói về việc, SkyWay đang tạo ra một ngành, thì để tiếp tục xem xét vấn đề, nên xác định lại định nghĩa. Trên trang Wikipedia định nghĩa rằng, đó là «tập hợp các doanh nghiệp khai thác, sản xuất hay cung ứng một sản phẩm đồng nhất (với các tính chất gần gũi) hay sản phẩm đặc thù, theo các công nghệ cùng kiểu». Tức là, ví dụ, ngành ô tô, là tổng hợp của nhiều công ty-nhà sản xuất xe hơi và các thành phần của chúng, hay đối với ngành hàng không – là máy bay, v.v. Mọi chiếc ô tô đều giống nhau, cũng như mọi tàu bay. Công nghệ sản xuất chúng cũng giống nhau, và SkyWay tạo ra một công nghệ của mình, để trong tương lai, những doanh nghiệp khác nhau trên toàn thế giới có thể xây dựng các hệ thống vận tải đường dây. Hàng triệu việc làm, những luồng thông tin và khối lượng trao đổi hàng hóa khổng lồ, đó là điều mà Anatoli Unitsky đã nói ở một trong những buổi trò chuyện đầu tiên với các nhà đầu tư – «một nền kinh doanh khổng lồ nhất trong toàn bộ lịch sử nền văn minh». Theo kế hoạch được nêu, trong năm 2020 này, giai đoạn chuẩn bị sẽ được hoàn thành, và tập đoàn sẽ tiến sang các động thái quyết định, bắt đầu con đường của mình trong lĩnh vực cung và cầu. Tất cả mọi thứ cần thiết để đạt tới thành công đã được hiện thực chỉ trong vài năm, bằng nỗ lực của tập thể lúc đạt đỉnh chỉ 1000 người. Mặc dù tương tự thì không có, nhưng có thể đưa ra một số sự đối chiếu.

Công ty nhanh chóng đột phá trên thị trường Tesla Motors, gắn liền với cá nhân Elon Musk, cho việc tạo ra hệ thống sản xuất dây chuyền đầu tiên với xe điện đã mất không ít hơn 5 năm, từ năm 2003 tới năm 2008, chi phí theo các số liệu của kênh truyền hình CNBC, là hơn 105 triệu USD. Tại thời điểm tiến hành IPO vào năm 2010, tại Tesla có 650 người làm việc. Ngỡ như các con số có thể so sánh được với những gì đang có trong trường hợp với SkyWay của Anatoli Unitsky, nếu không có quá nhiều chữ «nhưng».

Công ty của Elon Musk không cần phải xây dựng các tuyến đường thử nghiệm cho chiếc xe của mình, không thiết kế và không xây dựng các tuyến đường và hạ tầng giao thông v.v. Vâng, và chính xe điện đã được phát minh từ tận năm 1841. Tới năm 1899, xe hơi chạy với cùng những nguyên lý mà Tesla sử dụng, đã tăng tốc được tới 100 km/h. Trong đó, các kỹ sư của Musk đã phát triển xe hơi của mình theo chính sách được tiến hành tại bang California, nơi những nhà sáng lập Tesla đã làm việc. Đó nơi ô nhiễm khí thải nhất nước Mỹ. Vì thế, tại đây, từ tận năm 1996, từ lâu trước khi sản phẩm của Tesla Motors được tạo ra, đã xuất hiện những loạt xe điện đầu tiên, chỉ kém hơn sản phẩm của nhà tỷ phú Mỹ chút ít về các đặc tính. Tương ứng, đã có sự ủng hộ từ phía quốc gia. Kết quả là, sự khác biệt giữa những điều mà SkyWay làm và những điều mà nhà sản xuất ô tô khá thành công trong giai đoạn tạo ra sản phẩm đầu tiên và tiến ra thị trường – thật lạ lùng.

SkyWay – 100% đổi mới, vào thời điểm khai sinh ý tưởng, không có trước bất kỳ điều gì ngoài kinh nghiệm của các nhà sản xuất và nhà phát triển những loại vận tải, hạ tầng hoàn toàn khác. Và nếu những nhà sáng lập Tesla đã có thể vay mượn nhiều thứ từ những chiếc xe khác, trong đó có xe điện, đối với chúng đã chế tạo được động cơ điện, bộ truyền động, các thiết bị nạp, bộ đảo mạch v.v., còn các nhà phát triển SkyWay thực tế đã phải làm mọi thứ từ «số 0», hoặc về cơ bản phải tái chế lại những giải pháp có tới thời điểm ấy. Trong đó, câu chuyện không chỉ về thành phần di chuyển, hay các tuyến đường, mà còn về mọi thứ còn lại bao hàm trong các tổ hợp vận tải. Điều đó được thực hiện mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào của các chính phủ, chịu sự tấn công của truyền thông, dưới ảnh hưởng của những điều đó, nhiều chuyên gia từ chối tới làm việc tại SkyWay, với những khoản tiền ít ỏi (75 triệu USD vào thời điểm viết bài), trong thời gian so sánh và với số lượng con người chỉ nhiều hơn một chút so với việc phát triển một chiếc xe duy nhất Tesla Roadster.

Cùng lúc, công ty của Elon Musk khi tiến ra thị trường, mới chỉ tạo ra được 1 chiếc xe duy nhất, thì SkyWay đã thiết kế và chế tạo được 12 loại xe phức tạp hơn – dùng cho vận tải hàng hóa, hành khách, vận tải đô thị và liên đô thị, vận tải cao tốc, vận tải dạng treo và trên ray, sức chứa từ 2 tới 200 hành khách và chuyên chở được hàng hóa từ 2 tới 35 tấn. Còn có thêm 4 model nữa được nhiệt đới hóa, đang trong quá trình làm việc. Và điều đó chỉ mới là một phần trong toàn bộ tổ hợp.

Đáng chú ý đặc biệt là hoạt động của Công ty «Unitsky String Technologies Co.» về thiết kế và xây dựng các cầu vượt vận tải. Tại đây, cũng như trong trường hợp với thành phần di chuyển, cũng thấy ngay sự độc đáo của công việc và sự đa dạng của các giải pháp được thực hiện. Mỗi thành phần của kết cấu cầu vượt – các trụ chính và trụ trung gian, cấu trúc dẫn đường được kéo căng sơ bộ – được phát triển đầu tiên trên thế giới. Trong đó, những loại cấu trúc dẫn đường ray-đường dây khác nhau được thực hiện, có những đặc tính và lĩnh vực ứng dụng riêng: cấu trúc ray treo, trên ray, ray đơn, ray kép và vuông, 4 loại tuyến hoàn toàn khác nhau – dạng linh hoạt, bán linh hoạt, dạng cứng và bán cứng. Điều đó giống như trong những cây cầu: chúng có thể là cầu dầm, cầu treo, cầu dây văng, dưới dạng giàn v.v.  Quá trình xây dựng hồ sơ tài liệu và xây dựng những kết cấu này có thể so sánh với hoạt động của các đơn vị thiết kế cầu, cầu vượt đường, cầu cạn. Thông thường đội ngũ nhân viên trong những công ty như vậy – hàng trăm, đôi khi tới hàng ngàn người.

Ví dụ, trong công ty Foster and Partners, chuyên thiết kế những cây cầu không lớn (chỉ dài 325 m, với nhịp lớn nhất 144 m), nhưng nổi tiếng như Cầu Thiên niên kỷ tại London, có hơn 1300 người làm việc. Với các nguồn lực như thế, việc chuẩn bị tài liệu thiết kế cho công trình này đã mất 2 năm, từ năm 1996 tới 1998. Đã cần thêm 2 năm nữa để xây dựng. Cây cầu khánh thành vào năm 2000, nhưng ngay ngày hôm sau, việc đi lại bị giới hạn, còn sau đó thì bị ngừng hoàn toàn kết cấu của nó bị rung lắc. Việc hoàn thiện và chỉnh sửa cầu tốn thêm 2 năm nữa – tới năm 2002, khi thắng cảnh này của xứ sở Sương mù đi vào hoạt động. Chi phí mất gần 24 triệu USD. Trong một thời gian ngắn hơn, với số tiền ít hơn, tổ chức dự án của Anatoli Unitsky đã dựng lên được 6 tổ hợp vận tải-hạ tầng kèm theo trong chúng là cầu cạn ray-đường dây với tổng chiều dài gần 3,5 km, trên đó việc vận chuyển hành khách và hàng hóa được tiến hành tự động bởi các thành phần di chuyển, có các nhà ga và depo, vòng quay đầu v.v. Sẽ thế nào nếu những nhà thiết kế cây cầu Thiên niên kỷ ngoài cầu ra, còn phải tạo ra cả những thứ ấy? Ai biết được, sẽ cần thời gian bao lâu, số tiền như thế nào cho việc ấy? Tiện nói thêm, cả giải pháp cầu riêng cũng được các nhà phát triển SkyWay đề xuất.

Thêm một thành phần quan trọng nữa của các tổ hợp vận tải, được tạo ra Công ty «Unitsky String Technologies Co.» – đó là hạ tầng «cấp hai»: các trạm dừng, nhà ga, depo, khu bốc dỡ hàng, các ghi chuyển, vòng quay đầu, thiết bị, cũng như các mạng lưới kỹ thuật – các tuyến truyền tải điện, mạng lưới tiếp xúc, đường ống dẫn thoát nước, liên lạc. Công việc ấy có thể so sánh với hoạt động của các viện thiết kế chuyên ngành tương tự. Số nhân viên tại đây thường lớn nhiều hơn những ban thiết kế kiến trúc, câu chuyện về một trong số đó đã được đề cập ở trên. Ví dụ, trong công ty Bilfinger, thuộc tập đoàn với 2 công ty lớn khác của châu Âu, thực hiện các chức năng tương tự trong khuôn khổ thiết kế và xây dựng tuyến tàu điện Edinburgh dài 14 km, có gần 36 000 nhân viên làm việc. Mặc dù việc chuẩn bị hồ sơ tài liệu và xây dựng tổ hợp đã nêu kéo dài từ năm 2008 tới năm 2014, quá hạn 3 năm so với hợp đồng, và tốn kém hơn 1 tỷ USD – đắt hơn 2 lần so với kế hoạch ban đầu. Và, mặc dù dễ hiểu rằng, dự án này không phải là duy nhất đối với công ty, nhưng những con số cho phép hình dung về những nguồn lực được sử dụng để thực hiện nó. Do tính đổi mới của các tổ hợp được thiết kế, sự phức tạp trong các nhiệm vụ được SkyWay giải quyết so với những gì Bilfinger làm trong trường hợp nêu trên, số lượng – không ít hơn nhiều. Trong đó, việc quản lý các hoạt động dự án của SkyWay hiện nay được thực hiện chỉ bởi 83 chuyên viên.

Các hệ thống điều khiển thông minh được các chuyên gia SkyWay phát triển – thêm 1 điều nữa đáng tự hào. Những như mọi thứ khác, chúng được tạo ra với thời gian và số tiền ít hơn so với những đối thủ cạnh tranh, với số lượng nhân lực tối thiểu. Câu chuyện đang nói về một tổ hợp phức tạp, bao gồm hệ thống thích ứng các nhiệm vụ di chuyển, hệ thống định vị, thị giác máy và hệ thống điều khiển thông minh trên tàu, hệ thống điều khiển thiết bị chức năng và nhiều hệ thống thành phần khác. Sản phẩm được SkyWay sản xuất trong lĩnh vực này, về nhiều thông số, vượt trội các hệ thống được sử dụng trên vận tải đường sắt hiện nay. Chúng ta hãy so sánh nguồn lực chi cho sự phát triển trong lĩnh vực này.

Trong công ty Pháp Thales, tham gia vào việc xây dựng hệ thống điều khiển, tín hiệu, an toàn, v.v. dành cho các tuyến đường sắt và metro tại Anh, UAE, Ấn Độ, Singapore, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, có hơn 80 000 nhân viên làm việc. Công ty Siemens, cũng đang làm việc trên thị trường các hệ thống điều khiển tự động, có hơn 366 ngàn nhân viên làm việc. Mảng vận tải tại đây có gần 34 000 người làm việc. Và, mặc dù con số chính xác về các kỹ sư tham gia vào việc phát triển các hệ thống thông minh thì không tìm được, nhưng được biết, với những mục tiêu liên quan tới điều này, công ty vào năm 2016–2018 đã chi hơn 20 tỷ USD, và những khoản tiền lớn hơn được lên kế hoạch đầu tư phát triển hướng này trong giai đoạn 2020-2022. Hoạt động nghiên cứu khoa học và thử nghiệm-kết cấu trong công ty có hơn 45 000 nhân viên làm việc, chỉ trong năm 2019, vào đó được đầu tư 6,3 tỷ USD. Trong đó, nhờ các khoản đầu tư vào tài sản trí tuệ và tài sản nhân lực, vốn hóa của Siemens gần đây đã đạt 95 triệu USD.

Đánh giá vốn tri thức và tài sản nhân lực thế nào

Để đánh giá vốn tri thức, cơ sở của nó là nguồn nhân lực, thường sử dụng hệ số, theo nghĩa chung nhất là tỷ lệ giá trị thị trường của công ty với giá trị các tài sản của nó (các tòa nhà, công trình, thiết bị v.v – mọi thứ có thể đánh giá về hữu hình). Giá trị thị trường có thể được xác định trên cơ sở các dữ liệu về vốn hóa của nó, dựa trên đánh giá của thị trường chứng khoán, tuy nhiên, giá trị cuối cùng của một doanh nghiệp sẽ rõ ràng chỉ khi nó được mua lại bởi một thành viên khác trên thị trường.

Năm 1998, công ty Philip Morris đã mua lại hãng Kraft với giá 12,9 tỷ USD. Giá trị của tòa nhà, công trình và vốn thuộc sở hữu của Kraft chỉ là 1,3 tỷ USD, phần còn lại (11,6 tỷ USD) – đó là giá trị thương hiệu, các kết nối, các khả năng marketing, và – phần chính – là nghiệp vụ của 51 ngàn nhân viên. Như vậy, phần phi vật chất trong giá trị công ty là 90%, còn hệ số đã nêu là –  9,9. Một doanh nghiệp hoạt động với hàm lượng khoa học càng cao, thì – Hệ số q của Tobin càng có thể đạt giá trị lớn. Vào những năm 1960–1970 giá trị trung bình của nó là 1–2. Từ đầu những năm 1980 bắt đầu tăng mạnh, tới đầu những năm 2000 thì đã đạt 6–7.

Đối với một số công ty trong lĩnh vực sản xuất phần mềm và công nghệ internet, hệ số Tobin có thể đạt tới con số vài trăm. Điều đó nghĩa là, khi đánh giá giá trị thị trường của những công ty này, tài sản vật chất gần như không đáng kể. Yếu tố chính là vốn tri thức.

Tới nay, 3 công ty giá trị nhất thế giới – đó là Apple (vốn hóa – 961,3 tỷ USD), Microsoft (vốn hóa – 946,5 tỷ USD), Amazon.com (vốn hóa – 916,1 tỷ USD). Tất cả các công ty này đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị tin học, phần mềm và công nghệ internet. Các tài sản vật chất và phi vật chất của Apple được định giá 338 tỷ USD, nhỏ hơn gần 3 lần giá trị thị trường ước định. Các tài sản của Microsoft – 286,6 tỷCác tài sản của Amazon – 199 tỷ. Amazon có hệ số Tobin ước định cao nhất trong 3 công ty dẫn đầu này. Một lần nữa xin nhấn mạnh, đánh giá được đưa ra về các tài sản, bao gồm không chỉ phần vật chất, mà còn cả phần phi vật chất (các bằng sáng chế, quyền nhãn hiệu, nhượng quyền v.v. cũng như các quyền sử dụng phần mềm v.v.). Nhưng, thậm chí tính cả chúng, phần chính trong giá trị của những công ty nêu trên, được xác định bằng các dự đoán về sự phát triển thị trường và vốn tri thức của họ – hãy tính nguồn nhân lực.

Giá trị lớn hơn nhiều với trường hợp của những tập đoàn khổng lồ có vốn tri thức và nguồn nhân lực khi đánh giá các startup. Tại đây, thường các yếu tố vật chất không thể được áp dụng vào tính toán do số lượng hoặc vai trò không đáng kể của chúng. Nói một cách thô sơ, startup có thể là một đội ngũ nhỏ các chuyên gia, tạo ra một ý tưởng thương mại tiền năng nào đó và sở hữu những tri thức và kinh nghiệm cần thiết để hiện thực hóa nó. Các tài sản vật chất có thể giới hạn ở máy tính và căn phòng tuềnh toàng nào đó, như trong gara, mọi người làm việc tại đó. Đôi khi những công ty như thế được bán và được mua với những khoản tiền khổng lồ.

Trong năm 2018, công ty Red Hat (nhà phát triển phầm mềm) đã được mua lại với giá 33 tỷ USD, CA Technologies (phần mềm chống virus và an ninh mạng) – với giá 18,9 tỷ. Trong năm 2019, 4 tỷ đã được bỏ ra để mua lại công ty Honey (nhà phát triển các add-on cho trình duyệt), 540 triệu là số tiền được đánh giá đối với một startup có tên gọi Scout – dịch vụ đám mây hỗ trợ trong các thương vụ tập đoàn. Tất cả các công ty ấy không có bất kỳ xưởng sản xuất ào, không có mỏ khai khoáng nào – chẳng có gì tương tự. Văn phòng và thiết bị văn phòng – đó gần như là mọi tài sản vật chất. Giá trị chính trong thế giới hiện tại ngày càng được đưa ra là đội ngũ nhân lực có chuyên môn, bí quyết công nghệ được họ tạo ra và phát triển, sở hữu trí tuệ nằm trong sản phẩm với giá trị thặng dư cao. Chính vào những tài sản đó đang được SkyWay đầu tư hiện nay, liên tục gia tăng và tối ưu hóa thành phần đội ngũ của mình, thu hút những chuyên gia tốt nhất và đảm bảo mọi điều kiện cần thiết để họ phát triển và tự hiện thực hóa (mua phần mềm hỗ trợ và thiết bị văn phòng, mua và trang bị các phòng làm việc tiện nghi, áp dựng những phương pháp và chương trình đào tạo cấp thiết). Cùng với đó, những nhà sáng lập vận tải đường dây được tuyển mộ «không chỉ theo số lượng, mà là theo chất lượng».

Bí mật của sự phát triển thành công từ SkyWay

Thậm chí từ số lượng nhỏ các so sánh được nêu trong bài báo, đã thấy rõ trường hợp của SkyWay độc đáo như thế nào, và các nhà phát triển cùng tổng công trình sư Anatoli Unitsky đã đạt được nhiều điều như thế nào, với số lượng tối thiểu về các nguồn lực: thời gian, tài chính, con người. Với toàn bộ sự phức tạp và đa dạng của các nhiệm vụ đặt ra trước tập đoàn SkyWay, những kết quả đạt được cho thấy khả năng thực hiện của họ. Các tổ hợp vận tải-hạ tầng SkyWay – đó là một thực tế. Hơn thế, chúng có những cấu hình và đặc điểm khác nhau. Quan trọng hơn nữa, đó là có một đội ngũ, ngay hôm na họ đã có thể thiết kế, xây dựng và hoàn thiện các hệ thống vận tải tương lai ở bất kỳ đâu trên hành tinh, thích ứng với những yêu cầu đa dạng và khắt khe nhất từ phía khách hàng. Đó là những thực tế. Bí mật của sự phát triển thành công đến thế là gì?

Trích dẫn từ Abraham Lincoln: «Hãy cho tôi 6h để chặt một cái cây, và tôi sẽ dành ra 4h để mài rìu». Điều mà tới nay tập đoàn SkyWay đã đạt được, sẽ không thể có nếu thiếu nền tảng khoa học rộng lớn, được tác giả và tổng công trình sư các tổ hợp vận tải đổi mới, ông Anatoli Unitsky xây dựng trong nhiều thập kỷ, từ năm 1977. Câu chuyện đang nói về những trường phái khoa học và kỹ thuật toàn diện, việc hình thành nên chúng có thể chia thành 4 giai đoạn:

  • hình thành khái niệm và xác định các nguyên tắc cơ bản cho hoạt động của các hệ thống vận tải đường dây (1977 – 1989);
  • phát triển chương trình nghiên cứu, hoàn thiện lý thuyết của các thành phần chính cấu tạo nên các tổ hợp vận tải, phân tích các phương án kết cấu của chúng, nghiên cứu các khía cạnh động học và tĩnh học trong vận hành các hệ thống bằng các phương pháp toán học (1989 – 2000);
  • tạo lập mô hình quy mô toàn diện và xác nhận bằng thực nghiệm đối với khả năng hoạt động của vận tải đường dây, hoàn thiện xa hơn về kỹ thuật và hoàn thiện các tổ hợp vận tải đường dây thế hệ thứ nhất, thứ hai và thứ ba, luận chứng các ưu thế kinh tế và xã hội liên quan tới việc áp dụng rộng rãi nó (2000 – 2014);
  • phát triển sản phẩm thương mại (từ năm 2014 tới nay).

Đội ngũ được Anatoli Unitsky thành lập là một đội ngũ với kiến thức và kinh nghiệm độc đáo, với hệ thống thế giới quan khoa học và kỹ thuật hoàn thiện, với các phương pháp là cơ sở của công nghệ SkyWay và lĩnh vực kinh tế sẽ được hình thành sau khi đưa các sản phẩm của tập đoàn ra thị trường. Tài sản này, chắc chắn là điều giá trị nhất mà SkyWay có hiện nay, bởi không có họ, sẽ không có cỗ máy, thiết bị nào cho phép xây dựng các tổ hợp vận tải đường dây. Như chính Anatoli Unitsky nói về điều đó.

«Tại Belarus, não bộ và những lớp cơ chính của công nghệ SkyWay đã được tạo lập. Thành phần khoa học, sản xuất, kỹ thuật và trình diễn-chứng nhận của nó […] Tôi có thể tự hào nói rằng, trong một thời gian rất ngắn «từ con số 0» tôi đã tạo ra được một trường phái kỹ thuật mạnh mẽ nhất tại Belarus […]

Cần phải thấy rằng, khi hoạt động tại nước ngoài, chúng tôi đã hiểu, tôi đã hiểu điều gì là quan trọng nhất đối với ai ra quyết định về các dự án cụ thể. Quan trọng nhất – đó là nguồn nhân lực, tài sản con người […], điều mà tôi đánh giá tới hơn 2 tỷ USD».

Công ty «Unitsky String Technologies Co.» – trái tim của trường phái khoa học và kỹ thuật Unitsky. Tuy nhiên, công việc được thực hiện độc lập với công ty bởi một số tổ chức khác và các nhà khoa học nhiệt tình. Tham gia vào hoạt động ở những mức độ khác nhau là các đơn vị như Viện hàn lâm khoa học BelarusĐại học kỹ thuật quốc gia Belarus và Đại học giao thông quốc gia BelarusĐại học giao thông Nga (МИИТ), từ tận năm 2017 đã ký kết thỏa thuận về hợp tác tổng hợpĐại học kiến trúc-xây dựng Nizhegorodskiy и Đại học liên bang Ural (УрФУ), Đại học kỹ thuật Slovakia (STU), Viện công nghệ Wessex của Anh. Danh sách còn chưa kể hết.

Một trung những trung tâm chính tiến hành nghiên cứu là Trung tâm đổi mới SkyWay tại UAE, thuộc thành phần của Công viên nghiên cứu khoa học công nghệ Sharjah (SRTIP). Tại đây lên kế hoạch trong tương lai sẽ thành lập viện SkyWay. Trong sự phát triển các ý tưởng của Unitsky có đóng góp của những nhà khoa học nổi tiếng, trong những trường hợp đặc biệt các phát triển và kinh nghiệm của kỹ sư trở thành cơ sở tiến hành các nghiên cứu trong các lĩnh vực không liên quan trực tiếp tới vận tải. Trong năm 2019, SkyWay đã được đưa vào danh sách các chuyên gia thẩm định chương trình Liên hợp quốc trong lĩnh vực phát triển bền vững.

Nhận xét của bạn