Viện nghiên cứu Mỹ đã xác nhận sự chuyên nghiệp của lãnh đạo cấp cao trong dự án

Trưởng phòng Quản lý Dự án và Thành viên Hội đồng Quản trị của Unitsky String Technologies Inc. Maksim Gusev nhận chứng chỉ từ Viện Quản lý Dự án Quốc tế. Chỉ hơn 1.000 người trên thế giới có chứng chỉ như vậy . Chúng tôi đã nói chuyện với Maksim để tìm hiểu chi tiết.

Maksim, chúc mừng bạn đã vượt qua kỳ thi. Bạn có thể vui lòng cho chúng tôi biết bạn đã nhận được loại chứng chỉ nào không?

Tôi đã nhận được The Portfolio Management Professional (PfMP). Đây là chứng chỉ của Viện Quản lý Dự án (PMI). PMI là tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quản lý dự án, cấp chứng chỉ cho các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực này. Chứng chỉ PMI có giá trị trên toàn thế giới và được coi là một loại dấu hiệu của một chuyên gia cấp cao nhất. Chứng chỉ của tôi có tên là PfMP – Chuyên gia Quản lý Danh mục Đầu tư. Ngày nay, đây là chứng chỉ hiếm nhất và cấp cao nhất của một chuyên gia trong lĩnh vực của tôi .

Maksim, chứng chỉ này mang lại cho bạn điều gì?

Bây giờ tôi chính thức là nhà quản lý dự án và danh mục đầu tư quốc tế. PMI, với tư cách là một trong những tổ chức chứng nhận nổi tiếng và đáng tin cậy trong lĩnh vực này, khẳng định năng lực của tôi trong việc quản lý danh mục đầu tư. Chuyên gia quản lý danh mục đầu tư (PfMP) có nghĩa là năng lực nâng cao trong việc phối hợp quản lý một hoặc nhiều danh mục đầu tư để đạt được các mục tiêu chiến lược. Các tổ chức có thực hành quản lý danh mục đầu tư thành thục có khả năng hoàn thành chương trình của họ thành công cao hơn 35%. Theo các nghiên cứu quốc tế, họ ít thất bại hơn và tiêu ít tiền hơn.

Viện tiến hành một cuộc tuyển chọn nghiêm ngặt, vì vậy chỉ có khoảng 1300 người có chứng chỉ như vậy trên khắp thế giới. Có khoảng 15 nhà quản lý danh mục đầu tư được chứng nhận ở Nga, và ở Belarus chỉ tôi có chứng chỉ như vậy. Tôi năm nay 31 tuổi và hiện là người có chứng chỉ PfMP trẻ nhất thế giới.

Bạn đã đi được bao lâu rồi?

Để có được chứng chỉ như vậy, bạn cần có ít nhất 8 năm kinh nghiệm thực tế về quản lý dự án, trong đó 4 năm về quản lý danh mục đầu tư. Tôi đã bắt đầu quản lý dự án ngay khi tốt nghiệp đại học, vì vậy tôi hiện có 10 năm kinh nghiệm trong quản lý dự án và danh mục đầu tư với tư cách là thành viên nhóm, quản lý dự án và giám đốc dự án. Trong khi kinh nghiệm thực hiện các dự án của tôi tại 6 quốc gia trên thế giới và các khu vực khác nhau cho phép thực hiện một cách tiếp cận toàn diện và rộng rãi hơn trong quản lý.

Năm 2020, tôi đã vượt qua kỳ thi quản lý dự án PMI – PMP (Project Management Professional). Đây là chứng chỉ phổ biến nhất trong quản lý dự án, nhưng cũng là một trong những chứng chỉ khó nhất. Sau đó, tôi quyết định chuyển sang và dành một năm để chuẩn bị cho cấp độ cao nhất – Chuyên gia Quản lý Danh mục Đầu tư (PfMP).

Kỳ thi diễn ra như thế nào?

Đề thi bao gồm 180 câu hỏi bằng tiếng Anh và được giới hạn trong 240 phút. Nhân tiện, tất cả các câu hỏi đều được lấy từ các trường hợp thực tế mà các công ty phải đối mặt. Ví dụ, tôi phải xác định hành động của người quản lý trong trường hợp xảy ra các tình huống khủng hoảng, phân bổ ngân sách một cách chính xác, quản lý các thay đổi và rủi ro.

Bạn cần phải có những kỹ năng gì để có được chứng chỉ như vậy?

Điều quan trọng nhất là kinh nghiệm cá nhân của bạn trong việc quản lý danh mục đầu tư. Thực hành càng nhiều càng tốt. Một danh mục đầu tư cũng có thể bao gồm danh mục đầu tư phụ, chương trình, dự án và hoạt động, vì vậy bạn cần có kiến ​​thức tốt về danh mục đầu tư, chương trình, phương pháp quản lý dự án và nhiều hơn nữa.

Maksim, điều này có ý nghĩa gì đối với công ty chúng tôi?

Để trích dẫn một trong những tiêu chuẩn quản lý dự án cơ sở hạ tầng: “ Vì vậy, các dự án lớn và phức tạp đòi hỏi quản lý dự án chuyên nghiệp, có tính đến các trường hợp bất khả kháng …” UST Inc. có thể đảm bảo quản lý dự án và danh mục đầu tư ở cấp cao nhất, có tính đến xu hướng toàn cầu và các công cụ.

Điều đặc biệt thú vị là PMI không bị ràng buộc với một lĩnh vực hoạt động cụ thể. Do đó, các chuyên gia đã vượt qua kỳ thi có thể quản lý các dự án trong bất kỳ lĩnh vực nào – có thể là CNTT, kỹ thuật cơ khí, quảng cáo hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Rốt cuộc, Unitsky String Technologies Inc. phát triển và sản xuất các tổ hợp cơ sở hạ tầng và vận tải. Quá trình này ảnh hưởng đến một số lĩnh vực: kỹ thuật cơ khí (kết cấu đường ray), công nghiệp xây dựng (neo và hỗ trợ trung gian), công nghiệp ô tô (đầu máy toa xe) và CNTT (hệ thống điều khiển tự động).

Tính linh hoạt là cực kỳ quan trọng đối với một giám đốc điều hành, vì chúng tôi có một sản phẩm phức tạp và độc đáo. Điều này cho phép một cách tiếp cận hiệu quả hơn để phát triển và thực hiện. Khi một nhân viên của công ty có địa vị quản lý cao nhất có thể từ một tổ chức quốc tế độc lập, điều này làm tăng đáng kể sự tin tưởng của khách hàng.

Nhận xét của bạn