Phỏng vấn Anatoli Unitsky trên tờ báo «Zvyazda»

Trên tờ báo «Zvyazda» của Belarus đã đăng phần hai của cuộc phỏng vấn với Anatoli Unitsky về dự án công nghiệp hóa vũ trụ không dùng tên lửa, sử dụng Phương tiện vận tải toàn hành tinh(ОТС). Xin nhắc rằng, phần thứ nhất đã được đăng vào tháng 7/2019. Trong cuộc phỏng vấn mới, Anatoli Unitsky đã tiếp tục nói về các triển vọng ứng dụng OTC và đã trả lời các câu hỏi từ độc giả.

Chúng tôi xin đăng toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn:

NƠI TỐT NHẤT CHO RÁC THẢI VŨ TRỤ – MẶT TRỜI

Các câu hỏi tiếp theo được độc giả của tờ báo «Zvyazda» đặt ra, nhận được trả lời từ kỹ sư, nhà phát minh, thành viên đầy đủ của Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Nga (РАЕН), cũng như Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật Nga (РуАН), tiến sỹ vận tải, người đồng hương của chúng ta, ông Anatoli Unitsky.

– Thưa Anatoli Eduardovich, độc giả của chúng tôi có gửi tới nhiều câu hỏi làm rõ liên quan tới chương trình quốc tế, mà tôi có thể nói là chương trình liên hành tinh SpaceWay «Con đường vũ trụ» của ông. Xin hãy cùng xem một số trong chúng.

Trong trường hợp thực hiện thành công, phương tiện vận tải toàn hành tinh (OTC) sẽ dần dần đảm bảo, trong thời gian hàng thập kỷ, đối với việc đưa các khu sản xuất công nghiệp, trước tiên là công nghiệp nặng, ra khỏi phạm vi Trái Đất. Và đó sẽ là thành công khổng lồ của nền văn minh chúng ta. Nhưng Ông lên kế hoạch đối phó với các rác thải của sản xuất vũ trụ như thế nào?

– Phần lớn sẽ có thể tái sử dụng. Thứ gì không thể dùng nữa – đưa đi đâu đó. Có thể bạn không tin, nhưng chỗ đáng tin cậy nhất để chôn vùi chúng – mặt trời của chúng ta. Từ quỹ đạo ngoài Trái Đất, chuyển chúng đi tới mặt trời thì không phức tạp. Nhưng điều đó làm từ Trái Đất thì sẽ khó nhọc.

Tại sao lại chính là Mặt Trời? Hàng năm có hàng tỷ tấn vật chất thiên thạch rơi vào nó, và mọi thứ bị thiêu rụi. Và nếu đẩy hàng triệu tấn chất thải nào đó của chúng ta, Mặt trời sẽ xử lý chúng triệt để. Vì thế, các vấn đề về chất thải, thực tế sẽ không có, mọi thứ có thể tổ chức một cách hợp lý.  

– Nhiều người quan tâm tới ý tưởng được công bố trên các bài trước đây về việc khai thác quặng trên các tiểu hành tinh, chúng thậm chí có nhiều ở trong không gian vũ trụ gần Trái Đất. Họ hỏi rằng, điều đó thực tế có thể trông thế nào?

– Không có gì ngạc nhiên trong những câu hỏi như thế. Tôi tự mình hỏi điều ấy không chỉ 1 lần. […] Điều đó có thể theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm tài nguyên và công nghệ khai thác chúng. Có thể tự động hóa hoàn toàn quá trình, không có sự tham gia của con người. Cũng có thể di cư lên tiểu hành tinh. Tạo trong đó một khoang và đặt vào thiết bị máy móc, khu cư trú, thêm điều gì đó nữa. Vì việc du hành trong vũ trụ – không phải là an toàn. Ý tôi nói về nguy cơ va chạm với các tiểu hành tinh, bức xạ mãnh liệt từ các ngôi sao, trước tiên là Mặt trời. Các phi hành gia trong chuyến bay không được bảo vệ khỏi các điều đó. Họ may mắn rằng, cho tới nay, toàn bộ «rác thải» vũ trụ đã bay qua. Và hiện giờ họ đã học được cách tránh các đối tượng lớn. Và cả việc họ bay dưới các vành đai bức xạ, vì tại các quỹ đạo thấp thì bức xạ không mạnh. Nhưng nếu họ đi cao lên, thì chúng tăng lên gấp nhiều lần, cao hơn nhiều lần so với bức xạ ở Chernobyl.

Vì thế, nếu du hành một cách an toàn, thì tốt nhất là trốn sau các bức tường nhiều mét, thậm chí hàng km của các tiểu hành tinh. Hạ cánh xuống tiểu hành tinh, và tôi nhắc lại, tạo ra bên trong đó các modul sinh sống, các phòng thí nghiệm, các phòng sản xuất – mọi thứ cần thiết. Và lựa chọn thiên thạch bay theo hướng cần thiết. Hay không cần nhiều nỗ lực và phương tiện, vẫn có thể điều chỉnh hướng bay của nó. Thiết lập việc khai thác và chế biến nguyên liệu trên đó. Và từ đó vận chuyển mọi thứ đã khai thác được: Palađi, Molypden, Nikel, và thậm chí cả vàng. Có cả những tiểu hành tinh titan, và thậm chí cả kim cương.

Thiết bị để khai thác chúng có thể được gửi đi từ cả Trái Đất, nhưng điều đó sẽ quá tốn kém. Vì thế, tốt hơn là từ ОТС – phương tiện vận tải toàn hành tinh. Và tại đây không nhất thiết cần có các tên lửa. Trong tương lai có thể sử dụng gió mặt trời và các cánh buồm mặt trời, các súng bắn điện từ.

Có thể có cả phương án vận tải vũ trụ như thế. Các nhà địa chất vũ trụ với «đã đưa» các tháp của mình lên tiêu rhanhf tinh gần Trái Đất và bay trên đó theo quỹ đạo của nó. Cùng lúc, khi nó bay theo quỹ đạo riêng, đó có thể là 3, là 5 năm, có thể dùng để chuẩn bị hạ tầng và thiết lập sản xuất, tích trữ sản phẩm sẵn sàng.  Khi nó lại tới gần Trái đất lần nữa – chuyển hàng và rời tàu. Đó là một phương án khá tối ưu, nhưng thực tế sẽ cho thấy cụ thể.

– Có một câu hỏi thú vị thế này. Vậy ông sẽ tìm kiếm tiếng nói chung, xây dựng quan hệ với những nền văn minh ngoài Trái đất như thế nào, các độc giả có hỏi. Họ trích dẫn những nghiên cứu UFO, xác nhận rằng, theo các quan sát mới nhất, một số tiểu hành tinh là các tàu vũ trụ từ các hành tinh xa gần.

– Từ quan điểm an toàn phóng xạ và an toàn thiên thạch cho các thiết bị vũ trụ, như tôi đã nói trên, trong đó không có điều gì phi logic, vì những bức tường dày của các tiểu hành tinh bảo vệ một cách đáng tin cậy cho cả chúng ta và các đại diện từ các nền văn minh ngoài Trái đất. Chỉ có tôi không chia sẻ sự lo lắng của các độc giả, bởi tôi không hiểu, họ có thể cản trở gì chúng ta, và tại sao cần phải thỏa thuận gì đặc biệt với họ.

Về việc có tồn tại những nền văn minh ngoài Trái đất, cá nhân tôi không có nghi ngờ gì. Theo các hình dung hiện đại, vũ trụ xuất hiện gần 14 tỷ năm trước. Hệ mặt trời – gần 5 tỷ năm trước. Trái đất đâu đó khoảng 4,5 tỷ năm. Điều đó nghĩa là, đã diễn ra từng ấy thời gian, mà sự sống mới chỉ xuất hiện tại đây, trên mỗi hành tinh chúng ta hay sao? Chẳng lẽ đó là nơi duy nhất nảy sinh sự sống ư? Tôi không nghĩ như thế. Tôi chắc chắn rằng, có những nền văn minh đã đi trước chúng ta hàng tỷ năm phát triển. Hàng tỷ năm! Chúng ta thấy rằng, có biết bao điều có ích đã được thực hiện trong 100 năm qua, còn đây – hàng tỷ năm đi trước.

Với các nền văn minh thì mọi thứ không phải như chúng ta thấy trên phim viễn tưởng ở chủ đề này. Trên phim họ đánh nhau suốt, và chúng ta bị tiêm nhiễm ý nghĩ rằng chúng ta cần phải đấu tranh chống lại họ. Theo tôi, một nền văn minh đã phát triển trước chúng ta trong vũ trụ, phải rất nhân đạo. Vì chỉ khi hiểu được điều gì tốt, xấu, thay đổi thái độ với bản thân, với hành tinh của mình, với tương lai, một nền văn minh mới có cơ hội tiến ra vũ trụ, trở thành một nền văn minh vũ trụ. Và nó sẽ không chiếm lĩnh những thế giới khác. Một nền văn minh vô nhân đạo sẽ tự giết mình, trước khi di cư được vào vũ trụ. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra trên hành tinh của chúng ta – nếu chúng ta cứ tiếp tục như hiện nay, chúng ta sẽ không tồn tại được lâu. Tức là, chúng ta sẽ không trở thành một nền văn minh vũ trụ được, và sẽ không thể mở rộng tính hiếu chiến và vô nhân đạo trong vũ trụ.

Tôi đã hiểu điều đó từ lâu, từ tận khi đọc bài giảng cho trẻ em theo chương trình cộng đồng «Kiến thức».

Đáng tiếc, chúng ta hiện còn chưa phát triển đủ lớn để tiếp xúc với các nền văn minh phát triển. Chúng ta đối với họ, xin thứ lỗi, mới chỉ là những vật thể thô sơ. Họ chẳng có gì để nói chuyện với chúng ta cả. Điều đó giống như chúng ta bắt đầu trò chuyện với lũ kiến, mặc dù chúng ta về mặt phát triển thì đã vượt qua chúng hàng trăm triệu năm, chứ không phải hàng tỷ năm. Nhưng điểm chuyển mình giữa các mắc độ phát triển của chúng ta, có thể là việc xây dựng OTC. Vì mọi thứ tuân theo các quy luật vật lý.

ОТС – giải pháp duy nhất mà tôi thấy, như một nhà vật lý, có thể khiến chúng ta trở thành một nền văn minh vũ trụ. Các quy luật vật lý ở mọi nơi là giống nhau, và bất kỳ xã hội sinh vật thông minh nào cũng phải đi qua giai đoạn ấy. Trong đó có nền văn minh bay tới với chúng ta, cũng phải đã trải qua giai đoạn OTC. Ở đó đầu tiên cũng có những tên lửa, sau đó họ hiểu sự thiếu hiệu quả của chúng, không thân thiện môi trường, và bắt đầu tìm kiếm giải pháp khác.

– Và sau đó giữa họ xuất hiện Unitsky của mình…

– Một người đã nghĩ: «Chính đây – một bánh xe lớn, đó là phương thức duy nhất, nơi hiện thực hóa nguyên tắc của bá tước Munchausen, khi các nội lực của hệ thống cho phép thoát khỏi sức hút hành tinh, tiến vào vũ trụ».

Mà đó là một giải pháp hoàn toàn thân thiện môi trường, khi không có tác động lên môi trường xung quanh. Vả lại, chắc chắn tại đây có thể làm mọi thứ bằng năng lượng điện, không dùng các động cơ nhiệt (các động cơ tên lửa, phản lực – cũng là các động cơ nhiệt), mà là động cơ điện tuyến tính, nó sẽ làm quay bánh đà. Hiệu suất của hệ thống này có thể tăng lên khoảng tới 99%. Hiệu suất tối đa có thể, còn với một hành tinh thì điều đó là quan trọng. Nếu không, nếu dùng loại hình vận tải không hiệu quả như hiện nay, với các chất thải của mình (trong đó có chất thải năng lượng, nhiệt và lực) nó sẽ giết chết sinh quyển. Mạnh hơn toàn bộ nền công nghiệp. Đó là vật lý học, một lần nữa tôi nhắc lại. Mọi nơi đó là vật lý học – cả ở Châu Phi, cả ở Alpha Centauri ngoài hệ Mặt Trời.

Và mọi nền văn minh muốn lên đẳng cấp vũ trụ, đều phải đi qua giai đoạn hiểu biết về điều này. Vì thế nên khi họ nhìn thấy rằng chúng ta đi được tới giai đoạn đó, những nền văn minh khác sẽ hiểu rằng: có thể làm việc với chúng ta.

Như vậy, chúng ta không có con đường nào khác cho tương lai, ngoài việc đưa nền công nghiệp vào vũ trụ, giải cứu hành tinh này, trở thành những sinh vật nhân đạo. Đoàn kết, chứ không phải chiến tranh. Bởi vì khi các nước còn chiến tranh – làm gì có ОТС? Phải ngồi trên bàn đàm phán, đoàn kết các nỗ lực, tài chính và cùng tạo ra ĐIỀU ĐÓ. Và cùng nhận những lợi nhuận tối đa từ việc đó, chúng ta cuối cùng sẽ trở thành một nền văn minh đẳng cấp vũ trụ.

– Một lần nữa nói về các tiểu hành tinh, giờ đây, như với các thiên thể, chúng mang theo đe dọa nghiêm trọng đối với Trái đất khi va chạm xảy ra. Có thể xây dựng trên bánh xe lớn của OTC một căn cứ được trang bị phòng vệ vũ trụ đầy đủ – chống lại các tiểu hành tinh?

– Có thể và cần thiết phải xây dựng một căn cứ như vậy, nó ngăn chặn các «vị khách» không mong muốn ngay trên đường bay. Làm điều đó từ trên mặt đất – khó có thể xảy ra, vì nó quá đắt đỏ. Như vậy, cũng có thể xây dựng trên OTC sân bay vũ trụ, chúng sẽ có những ưu thế rõ ràng của mình.

Các sân bay vũ trụ để khai phá hệ mặt trời và vũ trụ, xuất phát từ OTC, sẽ không chỉ hiệu quả hơn vài lần, mà gấp hàng trăm lần. Và không chỉ bởi vì các tàu vũ trụ không cần thoát ra khỏi hố trọng lực của Trái đất. Sẽ không cần phá hủy sinh quyển, vì OTC – ở ngoài phạm vi của nó. Và việc xuất phát từ OTC sẽ diễn ra mà không hủy hoại môi trường trên chính hành tinh. Thậm chí không nhất thiết phải dùng các động cơ đẩy cho việc đó – có thể dùng cả dây quăng. Đó có thể là các súng điện từ và các phương thức khác.

Nếu chính xác hơn, bàn đạp cho khai phá vũ trụ sẽ được xây dựng không phải trên OTC, mà trên Vành đai công nghiệp vũ trụ (KIO), nó sẽ bao trùm Trái đất ở mặt phẳng xích đạo, trên độ cao gần 500 km. ОТС – đó là phương tiện vận tải chuyên chở hành khách và hàng hóa lên KIO và ngược lại Trái đất, và thành phố xích đạo tuyến tính được xây dựng theo xích đạo.

– Còn nếu dẫu sao, trong lúc đầu – vẫn với các động cơ phản lực?

– Dù sao điều đó cũng sẽ xảy ra ở ngoài phạm vi tầng điện ly, khí quyển và tầng ozon, mà như thế thì rủi ro chúng hủy hoại môi trường là không có. Và dẫu sao, không nhất thiết phải khởi đầu bằng việc đốt cháy nhiên liệu như hiện nay. Có thể sử dụng chính buồm mặt trời. Nhiều phương thức được mở ra. Cả tại đó, trên các sân bay vũ trụ của KIO, sẽ đơn giản hơn để chuẩn bị chuyến đi vào không gian vũ trụ xa xôi, nơi mà nhân loại muốn tới. Trong đó có tới Alpha Centauri, sau khi xây dựng tàu vũ trụ, nơi sẽ sống, ví dụ, hàng ngàn người, trong sinh quyển khép kín, nó sẽ mô phỏng sinh quyển Trái Đất. Và họ sẽ bay, có thể trong chuyến chu du kéo dài hàng ngàn năm, và sẽ sống, làm việc, phát triển. Sẽ có sự chuyển giao các thế hệ, và một thế hệ nào đó sẽ chắc chắn bay tới. Từ quỹ đạo của KIO thì điều đó là có thể, còn từ mặt đất – không thể được.

– Và một câu hỏi cuối cùng trong hôm nay. Thưa Anatoli Eduardovich, ông nghĩ thế nào, «các mối nguy virus» trong những tháng gần đây, có thể liên quan như thế nào tới sự suy thoái chung của sinh quyển, điều mà ông từ khá lâu và quả quyết cảnh báo?

– Chắc chắn liên quan, đã có thể đoán được điều tương tự như thế. Tất cả bởi vì đang diễn ra sự suy thoái lớp vỏ Trái đất – sinh quyển, bao gồm sự suy thoái hệ miễn dịch của nó. Sinh quyển trên chúng ta và bao quanh chúng ta, đang phát triển như một cơ thể sống, nó có hệ miễn dịch riêng (mà đó trước hết là đất và vi sinh vật đất – hủy diệt chúng, chúng đột biến). Mọi bệnh tật trước đây bị chết đi trong đất – dịch hạch và những thứ khác.

Khi hệ miễn dịch của sinh quyển yếu đi, cả hệ miễn dịch của con người cũng yếu đi. Khi diễn ra sự suy thoái sinh quyển, đất, thì chúng ta nhận lấy sự nạp vào không đầy đủ thành phần vi chất. Tổng hợp lại mọi điều, dẫn tới xuất hiện dịch bệnh. Kết quả là chúng ta phải đấu tranh như ngày nay. Trong tương lai, nếu không giữ cho sinh quyển yên ổn, có thể xảy ra những đại dịch như thế, không ai có thể ngăn chúng lại.

Vậy nên cần thay đổi hoàn toàn thái độ với Trái đất, để nhân loại nhận được mọi vi chất cần thiết và các vi sinh vật có ích – những nhà máy vi sinh phức tạp nhất (hơn 30 ngàn tỷ), chúng sống trong dạ dày của chúng ta và chuyển hóa thức ăn thành dạng cơ thể chúng ta có thể hấp thụ được. Chúng đang nuôi sống và chữa bệnh cho chúng ta. Còn cả «xử lý» các phân hóa học và các chất hóa học khác bị đưa vào đất, cả trong nuôi trồng nhà kính. Nhưng chủ đề đó là một câu chuyện riêng.

Tóm lại, cần làm mọi thứ để sớm đưa công nghiệp ra ngoài phạm vi Trái Đất. Đó là sứ mệnh của chúng ta. Và đó là sự cứu rỗi chung đối với các cư dân Trái đất.

Nhận xét của bạn