Sự xuất hiện của vận tải đường dây đã được dự đoán trước trong phim ảnh?

Trong một trong những tập của bộ phim Hollywood “The Island”, một phương thức vận tải đã được trình chiếu độc quyền giống với công nghệ do Anatoli Unitsky, tác giả của phương tiện giao thông bằng dây phát minh ra. Hơn nữa, kỹ sư thiết kế chung của Unitsky String Technologies Inc. rất lâu trước đó đã đề xuất với thế giới ý tưởng về phương tiện giao thông “cấp hai”. Các nhà làm phim đã quyết định tận dụng lợi thế của nó? Hãy nhớ lại những công nghệ được trình chiếu trong rạp chiếu phim vào những năm khác nhau đã trở thành hiện thực ngày nay. Bạn có thể tìm hiểu về điều này trong bài đánh giá trên trang web “Cơ học phổ biến”.

“The Island” với vận chuyển chuỗi

Cảnh trong bộ phim Hollywood “The Island” (2005). 
Các tòa nhà chọc trời được kết nối với nhau bằng mạng lưới đường cáp, dọc theo đó các phương tiện di chuyển.

Unicar trong Unitsky String Technologies Inc. EcoTechnoPark trên một cấu trúc rãnh loại cứng (Maryina Gorka, Belarus).

Bộ phim khoa học viễn tưởng “The Island” được phát hành vào năm 2005. Trong một trong những tập của bộ phim, người xem có thể thấy một phương tiện giao thông rất giống với sự phát triển của uST Inc. Bộ phim cho thấy nó được sử dụng rộng rãi trong thành phố. Có thể các nhà làm phim đã quyết định tận dụng ý tưởng của Anatoli Unitsky, tác giả của bộ chuyển vận bằng dây. Tuy nhiên, mười năm sau khi phát hành bộ phim Unitsky String Technologies Inc. đã chứng minh rằng đây là một phương tiện giao thông rất thực tế bằng cách giới thiệu uPod đầu tiên cho công chúng. Và ngày nay, công ty đã chuyển sang giai đoạn “kinh doanh”, cung cấp cho thế giới các giải pháp cơ sở hạ tầng và giao thông phức tạp của mình.

Ô tô bay

Ô tô di chuyển trên không là một trong những chủ đề được yêu thích trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Đây là “Back to the Future”, “Blade Runner” và nhiều phim khác. Tôi tự hỏi liệu Bruce Willis, diễn viên trong “The Fifth Element”, có đoán được rằng trong vài thập kỷ, khi mọi người nhìn thấy chiếc taxi bay của anh ấy, họ sẽ không thực sự ngạc nhiên, mà sẽ lười biếng lấy điện thoại thông minh ra chụp vài bức ảnh?

Ngày nay, những chiếc xe lơ lửng trên mặt đất dĩ nhiên không phải là cuộc sống thường ngày, mà đã trở thành một thực tế khá hữu hình. Nguyên mẫu của chiếc ô tô điện đua bay đầu tiên trên thế giới Airspeeder đã được giới thiệu tại triển lãm công nghệ cao quốc tế Gitex Technology Week ở Dubai. Xe có khả năng tăng tốc lên đến 250 km / h. Đồng thời, pin được thiết kế để kéo dài 10 phút, trong khi quá trình sạc lại có thể được thực hiện trong 14 giây.

Cảnh trong phim “The Fifth Element”. 
Nguồn: lifehacker.ru
Chiếc ô tô bay Airspeeder, được giới thiệu ở Dubai. 
Nguồn: www.russianemirates.com

Jetpack

Từ xa xưa, con người đã mơ ước có thể bay. Họ đã phát minh ra máy bay, nhưng điều này không hoàn toàn giống nhau. Nhưng chiếc jetpack gần giống với thứ mà theo truyền thuyết, Icarus đã phát minh ra. Công nghệ này cũng rất phổ biến trong các bộ phim khoa học viễn tưởng và trò chơi máy tính. Ví dụ, trong rạp chiếu phim, một thiết bị tương tự đã được đề cập trong bộ phim “Thunderball” (1965).

Sean Connery lái một chiếc jetpack trong bộ phim Thunderball năm 1965. 
Nguồn: xu hướng.rbc.ru

Trong đời thực, chiếc jetpack đầu tiên đã được trình làng khi khai mạc Thế vận hội Mùa hè 1984 ở Los Angeles. Và vào tháng 2 năm 2020, một người đàn ông trên cánh động cơ phản lực Jetman đã leo lên độ cao 1,8 km. Tay đua người Pháp Vince Reffet đã vượt qua Dubai với tốc độ 240 km / h, lập kỷ lục thế giới.

Chuyến bay của Vince Reffet bằng cách sử dụng một gói phản lực. 
Nguồn: vokrugsveta.ua

Đối với các lĩnh vực ứng dụng công nghệ này, các gói phản lực được lên kế hoạch sử dụng trong quân đội và cảnh sát trong tương lai – để nhanh chóng ứng phó với các mối đe dọa khác nhau. Ngoài ra, thiết bị có thể hữu ích cho các bác sĩ ở Anh, những người trong trường hợp khẩn cấp sẽ có thể đến các vùng xa xôi trong thời gian kỷ lục.

Ván trượt và giày thể thao thông minh

Nhiều người hâm mộ khoa học viễn tưởng đã xem bộ phim nổi tiếng “Back to the Future”, bộ phim chiếu một chiếc ván trượt bay và đôi giày thể thao tự buộc dây. Ngày nay nó không còn là khoa học viễn tưởng nữa. Hendo đã phát minh ra phiên bản ván trượt của riêng mình để bay trên đường ray từ tính đặc biệt. Không giống như tấm ván trong phim, tấm ván di chuột không bay trên mặt nước và cỏ, vì nó cần một bề mặt dẫn điện. Nhưng ai biết được, có lẽ chẳng bao lâu nữa thiết bị sẽ có công suất như vậy.

Nhân tiện, có vẻ như Nike cũng đã lấy cảm hứng từ bộ phim nổi tiếng và trình làng thế giới những đôi giày thể thao “thông minh” có đèn nền và được trang bị cơ chế thắt dây tự động.

Một ván trượt bay và giày thể thao thắt dây tự động từ “Back to the Future”. 
Nguồn: local.md
Giày thể thao có dây buộc tự động của Nike. 
Nguồn: ixbt.com
Ván trượt lơ lửng. 
Nguồn: knr24.ru

Bộ xương ngoài

Công nghệ này cũng thường được sử dụng bởi các nhà làm phim và phát triển trò chơi điện tử. Các tài liệu tham khảo có thể được tìm thấy trong huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”, cũng như trong “Người sắt”, “Avatar” và nhiều bộ phim nổi tiếng khác. General Electric đã tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của bộ xương ngoài vào những năm 1960, cùng với Quân đội Hoa Kỳ. Các nhà phát triển tính toán rằng nó sẽ giúp một người nâng được vật nặng khoảng 110 kg, nhưng trong các thử nghiệm thực tế, công nghệ này không đạt được như mong đợi. Hiện tại ở Hoa Kỳ, bộ xương ngoài mới nhất (DARPA) đang được thử nghiệm tích cực. Một người đeo nó sẽ có thể vượt qua quãng đường dài, cũng như mang vác nặng, tránh bị thương. Sự phát triển này đã chứng tỏ nhu cầu trong lĩnh vực phục hồi chức năng y tế và trong sản xuất công nghiệp.

Bộ xương ngoài có thể được sử dụng trong sản xuất công nghiệp. 
Nguồn: shutterstock  
Cảnh trong phim “Người sắt”. 
Nguồn: rg.ru

Nhận xét của bạn