SWI Inc., và Global Transport Investments Inc., đã ký kết thỏa thuận hợp tác và đầu tư

Ngày 7 tháng tư, SWI Inc., công ty sở hữu hệ sinh thái mạo hiểm-nhân ái Sky World Community, đã ký thỏa thuận hợp tác và đầu tư với Global Transport Investments Inc., công ty đại diện cho Tập đoàn Unitsky.

Chủ đề của thỏa thuận là lộ trình cho giai đoạn cuối của dự án. Lộ trình bao gồm các bước chính xác để đưa các tổ hợp vận tải-hạ tầng trên công nghệ vận tải đường dây ra thị trường thế giới.

Cập nhật «các giai đoạn phát triển của tập đoàn SkyWay» tính đến tháng 03.2023

«Các giai đoạn phát triển của tập đoàn SkyWay» (sau đây gọi là Các giai đoạn) — đây là một tài liệu được soạn thảo ngay từ khi bắt đầu công tác xây dựng cơ cấu tổ chức của các công ty khoa học, thiết kế, kỹ thuật, sản xuất và các công ty khác, với mục đích phát triển và đưa các tổ hợp vận tải-hạ tầng ra thị trường thế giới. Cơ sở của chúng là công nghệ vận tải đường dây.

Kế hoạch đặt ra trong tài liệu Các giai đoạn được soạn thảo trên cơ sở nghiên cứu phân tích, đánh giá nhu cầu về nhân sự và bảo đảm kỹ thuật, mô hình kinh tế và nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế trong việc thực hiện các dự án tương tự. Việc thực hiện Các giai đoạn trong toàn bộ thời gian của chúng, dù ban đầu hay các giai đoạn trung gian nào đó, đều không có sự đảm bảo bền vững về tài chính và bảo hiểm để chống chọi với các tình huống bất khả kháng trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu nhiều năm.

Do đó, không thể cho rằng quy trình được ấn định trong Các giai đoạn sẽ được thực hiện chính xác như cách nó đã được đề ra. Ngược lại, có thể xem xét khả năng hiệu chỉnh thứ tự các bước, nội dung và thời gian thực hiện các hoạt động, việc này tùy thuộc vào các yếu tố nhất định. Đặc biệt, ấn bản Các giai đoạn ra năm 2016 nhấn mạnh: «Mỗi lần chuyển sang giai đoạn mới là nhờ vào việc hoàn thiện khối lượng công việc và đạt được các chỉ tiêu đã đặt ra, cũng như tuân thủ kế hoạch cấp vốn cho dự án».

Trong Các giai đoạn đã xác định thời hạn cho việc thực hiện công việc nhất định nào đó, nó được điều chỉnh trong quá trình triển khai các sự kiện theo kế hoạch, có tính đến việc số tiền được cấp ít hơn đáng kể so với yêu cầu của nhà phát triển, cũng như các chướng ngại bất khả kháng đã phát sinh. Trong số các yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến sự phát triển của dự án, có thể nói đến đại dịch COVID-19, sau đó là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, cũng như cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến tình hình địa chính trị căng thẳng ở Ukraine. Những sự kiện này cũng như các sự kiện khác đã ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty thực hiện dự án và làm chậm đi đáng kể các quá trình kinh doanh quan trọng liên quan đến việc đưa các giải pháp trên nền tảng công nghệ vận tải đường dây ra thị trường.

Tuy nhiên, phần lớn các hoạt động liên quan đến việc phát triển các giải pháp trên cơ sở công nghệ vận tải đường dây đã được thực hiện đúng thời hạn được quy định trong Các giai đoạn, và trong một số trường hợp, các nhà phát triển đã đạt được kết quả cao hơn nhiều so với dự kiến từ ban đầu.

Thay đổi thương hiệu công ty kỹ thuật

Vào năm 2020, sau khi hình thành hoàn thiện cho sản phẩm được phát triển trong khuôn khổ chương trình với nỗ lực của nhà phát triển, công ty đã sửa đổi thương hiệu chính cho công nghệ tung ra thị trường. Điều này đánh dấu sự chuyển đổi của dự án từ giai đoạn «khởi nghiệp» sang giai đoạn «kinh doanh». Việc đổi thương hiệu của một công ty kỹ thuật (nhà phát triển) được thực hiện theo logic quay trở lại với nguồn gốc thuật ngữ và công nghệ. Thương hiệu mới trong tiếng Anh là — UST Inc. (Unitsky String Technologies Inc., trước năm 2020 — là SkyWay Technologies Co.) — tức kết hợp cả tên công nghệ mà nó được khởi nguồn và tên của người tạo ra nó.

Các kế hoạch cho giai đoạn cuối cùng

Kể từ tháng 2 năm 2023, dự án chính thức bước sang giai đoạn 14.3. Theo nội dung của Các giai đoạn trong ấn phẩm năm 2016, giai đoạn hiện tại dự kiến sẽ: «Tiếp tục các công việc để tạo ra các thiết bị khoa học, công nghệ, khai thác và thử nghiệm, đây là những thứ cần thiết cho việc hoàn thành thí nghiệm-sản xuất, chứng nhận, xây dựng và triển khai các hệ thống-SW cao tốc, vận tải đô thị và vận tải hàng hóa, trong đó bao gồm cả các hệ thống cầu vượt ray-đường dây, toa xe và cơ sở hạ tầng «cấp hai». Tình hình thực tế của dự án và các công việc đang được thực hiện trong đó phù hợp với kế hoạch.

Giai đoạn 15 tiếp theo sẽ được đánh dấu bằng việc hoàn thành công tác xây dựng, thử nghiệm và chứng nhận cho tổ hợp thử nghiệm hệ thống cao tốc và việc xây dựng đại lý bán các tổ hợp vận tải hàng hóa và hành khách tốc độ cao (lên đến 500 km/h), ký kết hợp đồng cho các dự án mục tiêu, là các tuyến đường cao tốc liên đô thị và liên quốc gia, cũng như nhận các khoản thanh toán ứng trước (5%) với tổng số tiền không dưới 500 triệu USD. Sau đó, dự kiến sẽ tiến hành IPO, cổ đông nhận cổ tức dựa trên số cổ phần và có cơ hội bán cổ phần theo giá thị trường, gần bằng với giá trị cổ phần định mức.

Hiệu chỉnh

Vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của nhà phát triển, các kế hoạch tạo ra tổ hợp vận tải cao tốc trước ngày hoàn thành dự kiến của các giai đoạn phát triển vào năm 2018 đã không được thực hiện đầy đủ. Các yếu tố chính cản trở điều này là: thiếu nguồn lực tài chính, những khó khăn trong việc xin giấy phép tại Cộng hòa Belarus để xây dựng tuyến thử nghiệm cầu vượt vận tải ray-đường dây với chiều dài cần thiết (từ 20 km) để hoàn thành thí nghiệm-sản xuất (bao gồm cả đặt điều kiện tốc độ lên đến 500 km/h), trình diễn các giải pháp vận tải cao tốc và chứng nhận chúng. Đồng thời, phần chính của hồ sơ dự án theo hướng này đã được chuẩn bị đúng tiến độ. Phần còn lại của công việc — điều chỉnh hồ sơ dự án phù hợp với các điều kiện tự nhiên, khí hậu và địa hình cụ thể khi xây dựng tổ hợp hạ tầng-vận tải cao tốc. Một toa xe đã được tạo ra — xe điện không người lái chạy bánh thép, đi trên ray, là chiếc uFlash, với đặc điểm khí động học độc đáo, có khả năng tăng đến tốc độ cần thiết.

Một quyết định đã được đưa ra trong bối cảnh này – chuyển trọng tâm từ hệ thống cao tốc sang hệ thống vận tải đô thị và các vùng phụ cận để nhanh chóng tận dụng công nghệ vận tải đường dây. Đồng thời, quy trình trả cổ tức cho các nhà đầu tư được thực hiện ngay cả trước khi hoàn thành tất cả các công việc xây dựng, thử nghiệm và chứng nhận cho tổ hợp thử nghiệm hệ thống cao tốc.

Dưới đây, chúng tôi xin trích dẫn từ thỏa thuận hợp tác và đầu tư, trong đó xác định các nhiệm vụ ưu tiên (tổng quát) của dự án đến năm 2030:

«Thời điểm chuyển sang giai đoạn cuối cùng của việc đưa các tổ hợp hạ tầng-vận tải trên cơ sở công nghệ vận tải đường dây ra thị trường thế giới là khi bắt đầu khai thác tổ hợp vận tải hành khách-hàng hóa công cộng đầu tiên của uST trên lãnh thổ Cộng hòa Belarus, và ra mắt khu phức hợp thử nghiệm và trình diễn với chiếc unimobile 25 chỗ, cầu vượt hạng nặng dạng bán linh hoạt với chiều dài 2.5 km tại trung tâm trình diễn và thử nghiệm uSky (thành phố Sharjah, UAE).

Các sự kiện đã nêu được xác định là những công tác quan trọng nhất đối với việc thực hiện dự án nói chung và đối với các quy trình kinh doanh theo hàng loạt dự án mục tiêu.

•  Bắt đầu khai thác tổ hợp công cộng đã có cấp phép đầy đủ, dứt điểm loại bỏ mọi vấn đề về bảo đảm tiêu chuẩn-pháp lý của công nghệ và cho phép nhà phát triển khẳng định kết quả triển khai thành công các giải pháp uST để hoàn thành các nhiệm vụ thực tế của khách hàng.

•  Cầu vượt có tải trọng và nhịp lớn hơn, với toa xe unimobile đô thị 25 chỗ, cho phép hoàn thiện thực tế và chứng minh trực quan các thông số của các tổ hợp vận tải uST, như đã trình bày luận chứng kinh tế-kỹ thuật (nghiên cứu khả thi), được thực hiện trong khuôn khổ các hợp đồng cho một số tuyến đường thương mại có khả năng sinh lời cao nhất hiện nay.

Việc chuyển sang giai đoạn cuối cùng để đưa các tổ hợp hạ tầng-vận tải trên cơ sở công nghệ vận tải đường dây tiến ra thị trường thế giới liên quan đến việc chuyển nhượng 1 000 000 000 cổ phần với mức chiết khấu trong khoảng từ 1:10 đến 1:40.

Các kế hoạch chính trong giai đoạn cuối bao gồm:

•năm 2023 — tăng số lượng hợp đồng nghiên cứu tiền dự án và thiết kế các tổ hợp hạ tầng-vận tải hành khách-hàng hóa đô thị và vùng phụ cận của uST (tổng chiều dài các tuyến đường ray-đường dây — không ít hơn 100 km);

•năm 2023 — đưa công ty kỹ thuật Unitsky String Technologies Inc. sang trạng thái tự hoàn vốn bằng số tiền thu được từ các dự án xây dựng các khu phức hợp thương mại uST;

•năm 2023 — bắt đầu khai thác tổ hợp vận tải hàng hóa-hành khách công cộng đầu tiên của uST trên lãnh thổ Cộng hòa Belarus;

•năm 2023 — ra mắt khu phức hợp thử nghiệm và trình diễn với chiếc unimobile 25 chỗ, cầu vượt hạng nặng dạng bán linh hoạt với chiều dài 2,5 km tại trung tâm trình diễn và thử nghiệm uSky (thành phố Sharjah, UAE);

•năm 2024 — đưa tổng công ty kỹ thuật Unitsky String Technologies Inc. ra trạng thái có lợi nhuận; số lượng hợp đồng mới được ký kết trong một năm thuộc giai đoạn này và các giai đoạn tiếp theo – không ít hơn 5 (tổng chiều dài các tuyến đường uST — không ít hơn 200 km);

•năm 2024 — ra mắt khu phức hợp thử nghiệm và trình diễn với cầu vượt vận tải dạng cứng, có tải trọng lớn hơn, với chiều dài 2,5 km tại trung tâm trình diễn và thử nghiệm uSky;

•năm 2024 — ra mắt 2 khu phức hợp thử nghiệm và trình diễn uST với các cầu vượt vận tải dạng cứng và dạng bán linh hoạt, có tải trọng lớn hơn, tại EcoTechnoPark (thành phố Maryina Horka, Belarus);

•năm 2025 — bắt đầu trả cổ tức (tiền) cho các nhà đầu tư công nghệ vận tải đường dây. Khi ấy, cổ tức (tiền) sẽ được trả bởi công ty-nhà phân phối các tổ hợp hạ tầng-vận tải uST và giấy phép cho các công nghệ vận tải đường dây uST, chứ không phải bởi công ty kỹ thuật UST Inc., trong khuôn khổ các dự án thương mại, công ty này (UST Inc.) sẽ đảm nhiệm các chức năng thiết kế, kết cấu và giám sát riêng, cũng như thực hiện công việc nghiên cứu khoa học và công nghệ;

•năm 2026 — bắt đầu khai thác các tuyến đường thương mại đầu tiên của uST, các tuyến đường này được xây dựng theo các dự án của công ty kỹ thuật Unitsky StringTechnologies Inc bên ngoài lãnh thổ Cộng hòa Belarus;

•năm 2026 — bắt đầu khởi động nền tảng công nghệ để hoàn thiện thử nghiệm-sản xuất và chứng nhận cho hướng vận tải cao tốc uST — uniflash (uFlash), trong đó, xe điện chạy ray (unimobile) sẽ có thể tăng tốc đến 500 km/h (trong tương lai — tăng đến 600 km/h); nhận giấy chứng nhận an toàn cho tổ hợp hạ tầng-vận tải cao tốc uniflash;

•năm 2026 — ký kết hợp đồng đầu tiên về thiết kế và xây dựng tổ hợp hạ tầng-vận tải cao tốc thương mại uniflash;

•năm 2027 — ra mắt dây chuyền sản xuất hàng loạt đầu tiên cho unimobile (uPod) và các thành tố khác của tổ hợp hạ tầng-vận tải uST từ Unitsky String Technologies Inc;

•năm 2027 — khai trương văn phòng đại diện cung ứng xe unimobile (uPod) và phụ tùng thay thế tại các khu vực và các quốc gia, nơi sử dụng các tổ hợp hạ tầng-vận tải uST, được phát triển bởi Unitsky String Technologies Inc.

•năm 2030 — bắt đầu khai thác tuyến vận tải cao tốc thương mại đầu tiên – uFlash, được phát triển bởi Unitsky StringTechnologies Inc.».

Cổ phần của các nhà đầu tư trong công nghệ của tổ hợp vận tải cao tốc uST

Dự án không chối bỏ bất kỳ nghĩa vụ nào đã công bố trước đây đối với các nhà đầu tư, bao gồm cả việc chuyển nhượng cổ phần trong công nghệ của tổ hợp vận tải cao tốc trên cơ sở công nghệ vận tải đường dây. Đồng thời, tổng kinh phí sử dụng trong suốt thời gian triển khai dự án ít hơn nhiều so với dự kiến. Theo đó, số cổ phần trong công nghệ được chuyển giao cho các nhà đầu tư — cũng thấp theo.

Trong toàn bộ giai đoạn 15, cơ hội đầu tư vào dự án, cơ hội thu về và tăng số cổ phần trong công nghệ vận tải đường dây (giải pháp vận tải cao tốc, hàng hóa, đô thị, liên đô thị và ngoại ô) sẽ được bảo toàn. Khi hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình đối với các nhà đầu tư, dự án có quyền hoàn thành giai đoạn 15 trước khi nhận được toàn bộ số vốn dự kiến theo Các giai đoạn và giữ lại số cổ phần trong công nghệ cho mình.

Nhận xét của bạn