Tạp chí internet của Đức viết về các triển vọng của SkyWay tại Dubai

rang báo Đức chuyên về công nghệ vận tải – Urban Transport Magazine – đã đăng bài viết với tiêu đề «SkyWay – hệ thống vận tải mới của Dubai?», trong đó xem xét các triển vọng đưa SkyWay vào hạ tầng Dubai.

«Dubai với dân số hơn 3 triệu người, là thành phố lớn nhất của UAE. Hệ thống vận tải công cộng của nó đã bao gồm vận tải xe bus và vận tải đường ray hạng nhẹ, metro và tàu một đường ray. Hoàn toàn có thể rằng Dubai sẽ có hệ thống vận tải thứ năm trong tương lai».

Như tờ báo ghi nhận, công nghệ này đã khá trưởng thành trên quan điểm hoàn thiện. Sự chú ý đặc biệt được các phóng viên Đức dành cho các chỉ số kinh tế và an toàn của SkyWay.


«Công nghệ này khá hoàn thiện dưới quan điểm cơ khí của nó. [ … ] SkyWay khẳng định rằng, các đơn vị vận tải không lớn của nó với sức chứa từ 1 tới 168 người, có thể di chuyển an toàn với khoảng cách chỉ 2 giây, trong khi đảm bảo được khả năng chuyên chở tới 50 000 hành khách/h. [ … ] SkyWay đang trình diễn khả năng thực hiện hệ thống của mình bằng những nghiên cứu kỹ thuật khác nhau và thử nghiệm model trong ống khí động học với vận tốc 500 km/h, cũng như các thử nghiệm vận hành với bản mẫu ở các kích thước khởi đầu. Trong khi đó, các chi phí đầu tư và vận hành sẽ thấp hơn đáng kể so với các giải pháp tiên tiến và truyền thống khác, ví dụ như Hyperloop hay các tuyến đường sắt thông thường.»

Trong bài báo cũng không bỏ qua sự phê phán dự án. Ở cuối bài báo, tác giả đã viết một số điểm, theo quan điểm của ông, là «các vấn đề chưa được giải quyết», cần chú ý.  

Các khoảng cách ngắn giữa các modul vận tải.

«Tuy nhiên, liên quan tới việc thực hiện thực tế của hệ thống SkyWay đối với Dubai, tại đây có thêm một số vấn đề nữa. Đã có thông tin rằng, khoảng cách giữa các phương tiện vận tải là 2s với thời gian tính toán trung bình của việc đỗ phương tiện không ít hơn 10s. Điều đó tức là, nhà ga phải có sân ga dài. Mặt khác, nếu sử dụng những phương tiện vận tải lớn hơn, như unibus SkyWay 3 toa, dùng cho 18 hành khách, như đã trình diễn tại InnoTrans 2018, cần nhiều thời gian để đoàn tàu đỗ hơn một chút – gần 20 giây.»

Để rõ ràng, chúng tôi sẽ trả lời vấn đề ấy với ví dụ là xe hơi. Khoảng cách giữa các xe hơi di chuyển trên đường cao tốc, thường không quá 70m, với vận tốc di chuyển 120 km/h, khi đó khoảng cách sẽ là 2,1 s.

Khoảng cách 2s (70 m) cũng được khuyến cáo ở nhiều nước, trong đó có Mỹ và EU. Khoảng thời gian này được cho là đủ đề một lái xe phản ứng lại với một tình huống bất ngờ và đưa ra quyết định. Đối với các phương tiện vận tải được trang bị thị giác máy, khoảng thời gian này nói chung có thể giảm xuống tới 0,2 s.

Trong phần mô tả về công nghệ, câu chuyện đang nói về khoảng thời gian này. Một số phương tiện vận tải mà số lượng của chúng có thể thay đổi, di chuyển trong một đoàn liên tục ảo, với khoảng cách 2 s. Còn khoảng cách di chuyển giữa các đoàn ảo như thế có thể là 20 s.

Khi đến nơi từ cầu vượt tới trạm đón-trả khách, không chỉ 1 modul quay lại, mà tất cả các modul tham gia vào đoàn tàu ảo. Khi ra khỏi nhà ga và tăng tốc tới tốc độ di chuyển của luồng, 20 s – là thừa đủ. Một chiếc xe đi vào luồng giao thông trên đường cao tốc mất ít thời gian hơn thế.


Về vấn đề điều hòa và hoàn thiện nhà ga.

«Các tài liệu hiện được đưa ra hiện nay cho thấy, giữa phương tiện vận tải và các sân ga không có các cửa đóng mở so với hệ thống vận tải đường ray hạng nhẹ được cung cấp bởi Alstom, nơi mà mọi điểm dừng được trang bị điều hòa và như thế, được trang bị các cửa đóng mở. Nếu không được bảo vệ đúng cách, hành khách có thể bị chạm ngay với cái nóng sa mạc khi ra khỏi các phương tiện vận tải có điều hòa của SkyWay. Tất nhiên, để áp dụng hệ thống này tại Dubai cần nhiều hoàn thiện và thích ứng được tiếp tục.»

Thực tế, trong phần thuyết trình, là cơ sở của bài báo này, không có cửa ra sân ga. Đó là một bài thuyết trình về SkyWay cao tốc, hơn thế đó không phải tư liệu mới nhất, và không có liên quan gì tới dự án tại UAE.

Về việc xây dựng các nhà ga, chúng được thiết kế theo các điều kiện khí hậu nơi xây dựng công trình. Paddington, Kings Cross – những nhà ga có mái che tại Anh – cũng không có bức tường ở cuối. Tại đây có một giải pháp đơn giản hơn: phần đi vào nhà ga được mở, còn khu phòng phụ, phòng chờ, quầy vé, có thể ra tự do tới sân ga, cũng như ngăn cách với sân ga để đón-trả khách.

Các vấn đề mà tác giả liệt kê gây nên sự hiểu lầm, chứ không có sự chưa hoàn thiện nào. Nhưng không thể không đồng ý với tuyên bố chính trong bài báo:

«Công nghệ này khá trưởng thành dưới quan điểm cơ học của nó».

Comments2

Nhận xét của bạn