“Trường phái mới” về xây dựng đô thị tại Nizhny Novgorod

Trong tuần qua, chúng tôi đã kể về việc hợp tác giữa Công ty “Unitsky String Technologies Co.” với các trường đại học Nga, trong đó các sinh viên lựa chọn chủ đề vận tải đường dây và tích hợp nó vào môi trường đô thị, cho khóa luận của mình. Tại trường Đại học kiến trúc-xây dựng Nizhegorodskiy (ННГАСУ) các hệ thống vận tải-hạ tầng SkyWay thậm chí đã được đưa vào danh sách các luận văn tốt nghiệp. Giảng viên khoa kiến trúc của trường ННГАСУ, ông Ershov Vladimir Nikolaevich đã nói về điều này:

“Cách tiếp cận phát triển hạ tầng vận tải đô thị hiện đại, trong khi vẫn giữ nhịp độ đô thị hóa hiện nay, sẽ không tránh khỏi việc đưa chúng ta tới vực thẳm. Do số lượng ô tô ngày càng tăng, thành phố sẽ vẫn chỉ mắc kẹt trong tắc đường. Tại nhiều siêu đô thị, chúng tôi đã quan sát thấy điều đó, tắc đường trở thành một phần của cuộc sống với tất cả những hệ lụy đi theo: căng thẳng, mệt mỏi mãn tính, các bệnh tim mạch v.v. Không thể nói rằng, Anatoli Unitsky – người đầu tiên nghĩ ra giải pháp cho vấn đề vận tải, nhưng các ý tưởng của ông về việc đưa vận tải lên cấp 2 và tái xây dựng các đô thị đã thuyết phục tôi. Unitsky đề xuất một giải pháp mà không chỉ có thể giảm tác động tiêu cực của nền văn minh, mà còn tạo ra các điều kiện chung sống hài hòa của con người với tự nhiên.

Lần đầu tiên tôi nghe thấy về SkyWay là từ tận năm 2016, ý tưởng này khiến tôi thấy thích thú và cùng lúc ấy, đó là một ý tưởng khác thường nhưng khả thi, vì thế tôi đã quyết định từ một người quan sát thông thường, trở thành một người tham gia vào dự án. Tôi đã ngạc nhiên một cách dễ chịu trước số lượng lớn những người tài năng và phi thường đã được kết nối lại bởi dự án này. Cùng lúc đó, tôi đã giới thiệu tới các sinh viên của mình về các giải pháp công nghệ SkyWay, các công trình hạ tầng chính, kiến trúc các đô thị chuỗi – SkyCity.

Chủ đề đô thị chuỗi đã nhanh chóng chiếm lĩnh tâm trí của các giảng viên và sinh viên đại học, và ngay từ năm 2018, vận tải đường dây đã được đưa vào danh sách các chủ đề luận văn tốt nghiệp đối với thạc sỹ. Tất nhiên, đây là một lý do thêm nữa để tự hào. Chúng ta, có thể nói, cũng như Anatoli Unitsky, đang tạo ra một trường phái mới về hiểu biết với các vấn đề vận tải, cuộc sống và hoạt động chức năng của đô thị. Các đồng nghiệp của tôi cũng đang chia sẻ sự quan tâm tới dự án. Trong số họ có giảng viên bộ môn kiến trúc, tiến sĩ sư phạm Marina Nikolaeva Ryskulova, và giáo sư, trưởng bộ môn các kết cấu xây dựng, tiến sỹ khoa học kỹ thuật Alexander Ivanovich Kolesov.

Hiện nay, giữa Trường Đại học kiến trúc-xây dựng Nizhegorodskiy và Công ty «Unitsky String Technologies Co.» đang có một Thỏa thuận hợp tác. Tôi hi vọng rằng, nó trở thành một nền móng vững chắc cho việc hợp tác lâu dài và cùng có lợi. Và không chỉ như thế. Sớm hay muộn thì các công nghệ và hệ thống vận tải SkyWay sẽ tới đất Nizhny Novgorod. Hiện giờ, cần giới thiệu vận tải đường dây sao cho tới được nhiều người, và chuẩn bị nhiều chuyên gia trẻ trong lĩnh vực xây dựng, có hiểu biết về chủ đề này và sẵn sàng tham gia vào xây dựng các tuyến đường SW và hạ tầng SW sau khóa đào tạo bổ sung tương ứng”.

Điều đó không phải là một trường hợp cá biệt, khi trong giới khoa học, SkyWay được xem xét như một cách tiếp cận mới đối với việc tổ chức hạ tầng đô thị. Trước đây, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn trích đoạn từ báo cáo «Các giải pháp không gian trong trung tâm lịch sử của thành phố (nhân thảo luận kỷ niệm 300 năm thành lập Ekaterinburg)» của chủ nhiệm phiên thảo luận về bố trí các lực lượng sản xuất và quy hoạch lãnh thổ, Viện nghiên cứu kinh tế chi nhánh Ural, Viện Hàn lâm khoa học Nga, tiến sĩ khoa học địa lý V.V. Litovskiy.

Nhận xét của bạn