Vận tải cao tốc: tổng kết hoạt động phát triển và thử nghiệm năm 2021

Trên trang web chính thức của Unitsky String Technologies Inc. đã đăng bài báo về các thành tựu của công ty trong lĩnh vực phát triển và thử nghiệm vận tải cao tốc.

Báo cáo tổng kết năm đã được chia sẻ bởi kỹ sư thiết kế trưởng của tổ hợp vận tải cao tốc Alexander Krivitskiy. Chúng tôi xin trình bày những điểm chính trong tư liệu này.

Về ban thiết kế «Các tổ hợp vận tải cao tốc»

Các chuyên gia của đơn vị đang tạo lập các tổ hợp vận tải cao tốc ray-đường dây cho xe điện đi với tốc độ 600 km/h. Trước đây, tại ban này đã phát triển mẫu xe điện cao tốc 6 chỗ ngồi, lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm InnoTrans ở Berlin năm 2018. Hiện nay, mẫu phương tiện này đang được đặt tại Trung tâm UST Inc. ở Sharjah.

Mẫu triển lãm trước tiên được dùng để cho thấy nội thất, ngoại thất, cũng như mức độ tiện nghi của khoang hành khách và trang bị của nó.

Trên cơ sở mẫu phương tiện được triển lãm, các chuyên gia đã tạo khung gầm xe có bề ngoài giống với mẫu phương tiện vận tải cao tốc, nhưng bên trong không trang bị khoang hành khách. Mẫu này là cần thiết để hoàn thiện các thông số vận hành và tốc độ.

Khoang hành khách được lược bỏ vì khi thử nghiệm, trên phương tiện sẽ không có người ngồi. Tải trọng cần thiết được giả lập bằng các khối trọng lượng kỹ thuật. Sau khi thử nghiệm, khung gầm xe có thể được trang bị bổ sung khoang hành khách, như trên mẫu triển lãm, hoặc với thiết kế mới.

Các thử nghiệm vận tải cao tốc

Các thử nghiệm vận tải cao tốc được tiến hành tại EcoTechnoPark, trên cầu vượt vận tải ray-đường dây dạng giàn. Tuy nhiên, vì chiều dài tuyến đường chưa đủ, nên không thể tăng tốc quá 80 km/h trên tuyến đường này.

Các thử nghiệm chủ yếu liên quan tới các thành phần và bộ phận của phương tiện vận tải. Ví dụ các hệ thống được thử nghiệm như hệ thống thủy lực, hệ thống khí nén, cũng như hệ thống điều khiển và cấp dòng.

Quan trọng cần biết rằng, ban thiết kế này phát triển không chỉ các phương tiện vận tải, mà là cả tổ hợp vận tải cao tốc nói chung. Vì thế, các chuyên gia của công ty cũng kiểm tra hoạt động của cấu trúc tuyến đường, các trụ neo chính và trụ trung gian, các nhà ga và các thiết bị hỗ trợ của chúng, cũng như mạng lưới điện và cầu dao.

Các dự án mới của ban thiết kế

Nhiệm vụ chính hiện nay – thử nghiệm vận tải cao tốc với tốc độ 500 km/h. Để làm điều này, cần xây dựng tuyến đường thử nghiệm dài ít nhất 22 km. Một loạt các quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm tới công trình này, cũng như nền tảng công nghệ xung quanh nó. Các cuộc đàm phán về các dự án đang diễn ra. Ngay khi vấn đề về khu đất xây dựng được giải quyết, việc xây dựng sẽ được bắt đầu và mất 2,5 năm.

Các chuyên gia của ban thiết kế cũng đang xây dựng các dự án mới, theo phác thảo của tổng công trình sư, nguyện vọng của các bên đặt hàng bên ngoài tiềm năng và các nhu cầu của thị trường, trên cơ sở các nghiên cứu marketing. Ngoài ra, đang tiến hành hoàn thiện các thông số của xe điện hiện hành.

Các kết quả đạt được của đơn vị trong năm qua

– Đã phát triển phương tiện vận tải cao tốc vỏ kép với động cơ điện và bộ cấp dòng từ các bánh trụ. Giải pháp này đã được cấp sáng chế.

– Đã phát triển các phương án bố trí hành khách tiện nghi trong khoang, với tác động tối thiểu lên chiều dài và trọng lượng của phương tiện vận tải.

– Đã phát triển các giải pháp để vận chuyển phương tiện vận tải cao tốc trong container 40 feet.

– Đã xác định khoảng cách tối thiểu từ phương tiện vận tải tới các tòa nhà và công trình, cũng như các nhà ga và sân ga, có xét tới hành trình hệ thống treo, các cửa mở, các tình huống khẩn cấp và bảo dưỡng kỹ thuật.

– Đã phát triển một số phương án phương tiện vận tải có nhà vệ sinh kèm theo.

– Đã lường tới ảnh hưởng của đại dịch, và thiết kế các khoang hành khách 1-2 chỗ được cách ly với nhau, cũng như các hệ thống vi khí hậu và thông gió riêng biệt.

– Đã làm việc liên quan tới phương tiện vận tải cao tốc vỏ đơn, chở được 22 người, với lối đi giữa, ngăn hành lý và buồng vệ sinh.

– Đã phân tích khí động học của các phương tiện vận tải  nhờ mô hình hóa trên máy tính và thử nghiệm thổi khí trong buồng khí động học.

– Đã xây dựng các hệ thống tỳ bánh và hệ thống treo mới cho phương tiện vận tải trên ray, dành cho các phương án mới của cấu trúc đường.

Các kế hoạch sắp tới

Nhiệm vụ trước tiên – đạt được tốc độ 500 km/h, ổn định hóa hoạt động của mọi hệ thống và tiến hành chứng nhận.

Nhận xét của bạn