Vận tải đường dây khác gì so với đường cáp treo?

Tạp chí World Construction Today đã đăng bài báo, trong đó tác giả đã nói về các điểm khác biệt giữa vận tải đường dây và đường cáp treo. Chúng tôi xin trình bày tường thuật về bài viết này.

Các nguyên tắc hoạt động và tiêu thụ năng lượng

Trên tuyến đường cáp treo, cáp và cabin cùng dịch chuyển nhờ động cơ điện. Để làm điều này, cần nhiều năng lượng hơn. Đồng thời, mức tiêu hao là như nhau nếu vận chuyển 10 người hay 1000 người. Hệ thống này chỉ có hiệu quả trong giờ cao điểm. Hạn chế khác của đường cáp treo — cáp treo nhanh chóng bị hao mòn. Sau 6-8 năm cần phải thay thế nó. Chiều dài tuyến cáp treo thường cũng không quá 10 km.

Ngược lại, vận tải đường dây — đó là kiểu xe điện chạy bánh thép, được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo và di chuyển theo tuyến cáp trên cao, nhờ động cơ riêng. Nhờ sức cản khí động thấp, các chiếc xe này có hiệu quả sử dụng năng lượng cao. Cấu trúc đường của vận tải đường dây có thể đạt 100 năm. Trong trường hợp này, chiều dài tuyến đường là không giới hạn.

Tốc độ di chuyển và khả năng vận tải

Xe điện của UST Inc. có thể tăng tốc tới 150 km/h. Điều này cho phép sử dụng chúng như phương tiện vận tải công cộng trên các tuyến đường nội thị và liên tỉnh. Tốc độ của cáp treo chỉ đạt 20-30 km/h. Loại hình vận tải này phù hợp để giải quyết các nhiệm vụ mang tính nhỏ lẻ. Ví dụ, để kết nối các phần trong thành phố, bị chia cắt bởi sông.

Ngoài ra, cabin đường cáp treo chỉ chở được tối đa 50 người. Trong khi vận tải đường dây có thể vận chuyển được hàng trăm hành khách trên mỗi toa xe. Khi kết hợp với tốc độ di chuyển cao, cho phép đạt khả năng vận chuyển như metro — 50 000 người/h. Còn với đường cáp treo, chỉ số này chỉ đạt 3000 người/h.

Các phương thức áp dụng

UST Inc. đang cung cấp một số loại tuyến đường và mẫu xe vận tải, có thể được tích hợp tùy theo dự án cụ thể. Còn các nhà sản xuất đường cáp treo thì không có lựa chọn như thế. Các cabin bị giới hạn bởi hình dáng, kích cỡ và chức năng. Vì thế, các tuyến đường cáp treo chủ yếu được sử dụng ở vùng núi, và hiếm khi — ở các đô thị nhằm vượt qua chướng ngại thủy vực.

An toàn

Trên các tuyến cáp treo, thường xảy ra các tình huống tai nạn. Chủ yếu là do sự hao mòn của cáp và các điều kiện thời tiết xấu. Các kỹ sư của UST Inc. đã tính đến những nguy hiểm như vậy:

‒ Vận tải đường dây có thể hoạt động được trước điều kiện gió mạnh, đóng băng, tuyết rơi, sương mù, mưa lớn, bão cát và lũ lụt.

‒ Hệ thống vận tải được trang bị trí tuệ nhân tạo, có thể tính toán được tình hình xảy ra trên đường và giám sát việc thực thi nhiệm vụ hành trình. Điều đó cho phép loại trừ yếu tố con người và giảm rủi ro tai nạn.

‒ Các thành phần chịu tải của tổ hợp vận tải đường dây có độ bền dự phòng gấp 10 lần, khiến chúng đứng vững trước khủng bố và phá hoại.

‒ Khác với đường cáp treo, vận tải đường dây không sử dụng cáp, mà dùng ray, tạo từ có cáp thép, chất độn và vỏ bọc. Mỗi thành phần trong đó khiến kết cấu trở nên bền chắc hơn.

Như vậy, tuyến đường cáp treo và vận tải đường dây — đó là hai hệ thống hoàn toàn khác nhau. Nếu một loại đã chiếm lĩnh phân khúc của mình từ lâu, và khó có thể được dùng theo cách khác, thì loại kia lại có thể tạo nên sự cạnh tranh mạnh đối với các loại hình vận tải truyền thống.

Comments2

Nhận xét của bạn