Vận tải SkyWay đối với Ural

Vào tháng 6/2019, tại Viện nghiên cứu kinh tế УрО РАН (Ekaterinburg) đã diễn ra phiên thứ 36 của hội nghị kinh tế-địa lý của Viện hàn lâm quốc tế về phát triển và hợp tác khu vực (МАРС). Tại hội nghị, các chuyên gia từ Viện địa lý Viện HLKH Nga, MGU và các trung tâm khoa học khác của Nga đã thảo luận về những giải pháp hiện có và các giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực phát triển khu vực của quốc gia.

Một trong số các diễn giả phát biểu tại sự kiện — Trưởng ban triển khai lực lượng sản xuất và quy hoạch lãnh thổ của Viện Kinh tế thuộc Chi nhánh Ural của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, tiến sĩ khoa học địa lý V.V. Litovskiy, ông đã có bài phát biểu «Các giải pháp không gian tại trung tâm lịch sử của thành phố (thảo luận nhân dịp 300 năm thành lập Ekaterinburg)».

Trong bài phát biểu của mình, V. V. Litovskiy nêu lên chủ đề phát triển các phương thức giao thông thay thế trong thành phố và các phương pháp tiếp cận mới để tổ chức cơ sở hạ tầng đô thị. Một trong những cách tiếp cận sáng tạo như vậy, theo nhà khoa học này, có thể là việc tạo ra các tuyến vận tải mới ở Ekaterinburg trên cơ sở vận tải đường dây:

«Có lẽ điều này sẽ giúp hiện thực hóa giấc mơ từ lâu của các giảng viên và sinh viên của Đại học giao thông quốc gia Ural: một cây cầu kết nối «bán đảo» của họ với «đất mẹ», còn bãi bồi Iseti được biến thành khu trình diễn hạ tầng ray-đường dây đổi mới (vận tải trên cao, trên các trụ đỡ, mang tính kinh tế và thân thiện môi trường), như đề xuất của A. E. Yunitskiy và những người cùng chí hướng với ông tại Ekaterinburg, để kiến thiết bờ kè của Gorodskoy Prud, cải thiện tình hình vận tải-logistic trong thành phố. Kỷ niệm 300 năm ngày thành lập thành phố, điều đó một lần nữa cho phép tuyên bố rằng, Ural – không chỉ là quê hương của đoàn tàu hơi nước đầu tiên tại Nga, mà còn là trụ đỡ tiền phương của một liệt cường, còn Ekaterinburg– một thành phố cởi mở  với những sự đổi mới tiên tiến trong vận tải», — theo ghi nhận trong bài báo cáo của V. V. Litovskiy.


Việc áp dụng các công nghệ đường dây Yunitskiy để phát triển Ural và khu vực phía Bắc Liên bang Nga được đề xuất bởi V. V. Litovskiy không phải lần đầu tiên: vào năm 2016, nhà khoa học này đã đề xuất ý tưởng phát triển khu vực cực Bắc trên cơ sở các tổ hợp vận tải-hạ tầng SkyWay, dưới tên gọi «Đăng ten vùng cực». Có thể tìm hiểu chi tiết về nó trong cuốn sách chuyên khảo của V. V. Litovskiy «Các cơ sở lý thuyết-địa lý trong việc hình thành không gian ưu thế địa kinh tế Ural-Bắc Cực và hạ tầng của nó». Ngoài ra, các triển vọng phát triển khu vực Bắc Cực trên cơ sở các công nghệ đường dây Yunitskiy, được trình bày bởi V.V. Litovskiy, được đưa vào Báo cáo thường niên của Hội đồng các vấn đề Bắc Cực và Nam Cực thuộc Hội đồng cấp liên bang của Nga (chương 10).

Tổng công trình sư Anatoly Yunitskiy, trong bức thư gửi nhà khoa học trên, đã bày tỏ lòng cảm ơn vì sự ủng hộ trong nhiều năm đối với dự án SkyWay.  Trong bức thư trả lởi, V.V. Litovskiy đã viết:

«Thưa Anatoly Eduardovich đáng kính,

Xin cảm ơn Anh vì những lời tốt đẹp và một lần nữa Anh lại cho phép tôi thể hiện sự ngưỡng mộ tột bậc về những công việc của Anh, những điều đưa đến cho tất cả chúng tôi sự hi vọng!»

Nhận xét của bạn